Ăn dặm tự chỉ huy – cách áp dụng chuẩn cho bé 6-12 tháng tuổi

Featured image ăn dặm tự chỉ huy

Baby Led Weaning là một phương pháp tập ăn cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi được các mẹ tin dùng trong vài năm trở lại đây. Điều này không chỉ giúp em bé hứng thú hơn với việc ăn uống mà còn giúp định hình nên tính cách tự lập cho trẻ sau này. Bài viết liên quan đến chủ đề thú vị này sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức mẹ cần có trước khi áp dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy cho bé.

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là gì?

Ăn dặm tự chỉ huy là phương pháp tiên tiến
Baby Led Weaning – Tự chỉ huy là phương pháp ăn dặm tiên tiến được chuyên gia khuyên dùng

Baby Led Weaning (ăn dặm BLW) hay còn gọi là ăn dặm tự chỉ huy, ăn dặm bé chỉ huy. Đây là một phương pháp tập ăn dặm cho trẻ do Gill Rapley khởi xướng lần đầu vào năm 2005. Từ đó đến nay phương pháp này đã được lan truyền trên toàn thế giới và được rất nhiều chị em tin dùng cho bé 6 tháng tuổi trở lên.

So với ăn dặm truyền thống, phương pháp ăn dặm bé chỉ huy trao cho trẻ quyền chủ động trong bữa ăn. Bé có thể lựa chọn thức ăn và ăn theo ý muốn của mình. Bố mẹ sẽ ở bên cạnh hỗ trợ mà ít can thiệp vào quá trình tự ăn của trẻ. Thời gian ăn dặm BLW thường kéo dài trong khoảng 6-12 tháng.

Bé mấy tháng tuổi có thể ăn dặm tự chỉ huy

Để có thể cho bé ăn dặm BLW, mẹ cần xác định thời điểm phù hợp để bắt đầu ăn dặm thông qua 7 dấu hiệu bé sẵn sàng ăn dặm.

Các chuyên gia khuyến nghị phương pháp ăn dặm BLW có thể áp dụng cho bé 6 tháng tuổi. Thông thường mẹ sẽ cho bé ăn bột và một số loại cháo lỏng trong thời kỳ đầu để giúp bé làm quen với đồ ăn. Từ tháng thứ 9, khi bé có thể tự cầm nắm thực phẩm và có thể ngồi vững trên ghế, mẹ có thể cho bé tập bốc nhón đồ ăn.

Khoảng thời gian trong thực tế có thể sẽ khác nhau với từng bé. Mẹ nên quan sát các phản ứng của bé để có điều chỉnh phù hợp.

Mẹ quan sát các dấu hiệu bé sẵn sàng ăn dặm

Nguyên tắc áp dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

Các chuyên gia khuyến nghị, để giúp con tự ăn tốt với phương pháp BLW, cha mẹ nên tìm hiểu và xây dựng các nguyên tắc phù hợp và tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc này. Dưới đây là một số ví dụ mà mẹ có thể tham khảo trước khi cho bé ăn dặm.

Khi cho con ăn dặm tự chỉ huy, mẹ cần kiên nhẫn

BLW là phương pháp ăn do bé làm chủ. Nếu trẻ không cảm thấy hào hứng hoặc tỏ ra phá phách, nghịch bẩn cũng là chuyện bình thường. Mẹ cần bình tĩnh và kiên nhẫn, có thể chơi cùng con và khiến con thấy rằng việc ăn rất thú vị và vui vẻ.

Mẹ cũng không được quát mắng, hay tỏ ra sốt sắng vì quá tốn thời gian. Hãy dành đủ thời gian cho mỗi bữa ăn của con. Mẹ cũng cần ghi chép cẩn thận những thói quen ăn của bé, để tránh bé không đủ dinh dưỡng khi chỉ ăn các món mà mình thích.

Mẹ phải luôn theo dõi khi con ăn dặm tự chỉ huy

Trong thời kỳ tập ăn ban đầu trẻ rất dễ bị hóc, nghẹn, thậm chí có nguy cơ ngưng thở. Trẻ cũng rất dễ bị tổn thương do không thể tự kiểm soát các hành động nguy hiểm với chính mình. Do vậy, mẹ cần ngồi bên cạnh quan sát con để tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra. Ngoài ra, việc có mẹ ngồi bên cũng khiến bé cảm thấy an toàn và yên tâm tập trung vào bữa ăn.

Quan sát cũng giúp mẹ tối ưu kế hoạch ăn dặm cho bé. Mặc dù khi ăn là bé chủ động, nhưng thức ăn của bé lại do mẹ sắp xếp. Các dữ liệu ghi được giúp mẹ áp dụng ăn dặm đúng cách mà không cứng nhắc, dinh dưỡng của bé vừa được tối ưu vừa đảm bảo đúng sở thích của con.

Chuẩn bị đồ ăn đúng cách khi cho con ăn dặm tự chỉ huy

Chuẩn bị đồ ăn dặm tự chỉ huy

Mẹ cần chuẩn bị các loại thức ăn phù hợp với từng giai đoạn của trẻ. Khi mới khởi đầu, mẹ nên chế biến các loại đồ ăn dễ nuốt. Khi trẻ ăn cứng hơn, mẹ cần cắt nhỏ thức ăn giúp trẻ dễ dàng cầm nắm. Mẹ cũng cần quan sát quá trình con ăn để xem xét xem, đồ ăn mình chuẩn bị con có dễ ăn hay không để có những sự điều chỉnh phù hợp.

Các loại đồ ăn dặm cũng cần chia thành các phần khác nhau, không để lộn xộn. Các món quá cứng và khó nhai cần được nghiền sẵn. Hạn chế các loại hạt quá lớn. Các đồ ăn dặm quá cứng có thể gây hóc hoặc tổn thương thực quản khi trẻ nuốt.

Không để trẻ bị phân tâm

Bố mẹ không nên sử dụng điện thoại, tivi, hay làm trò để kích thích trẻ tự ăn. Quá trình tự lập này trẻ bắt buộc phải tự hoàn thành mà không có sự hỗ trợ từ bên ngoài. Mẹ cần làm cho con hiểu rằng con cần tập trung và hoàn thành bữa ăn trước khi làm việc khác. Mẹ cũng có thể khen con khi con hoàn thành tốt phần ăn của mình.

Các dụng cụ cần chuẩn bị

Để giúp bé ăn dặm tự chỉ huy trở nên dễ dàng hơn, mẹ có thể sắm các nhóm dụng cụ hỗ trợ sau.

Ghế ăn dặm

Ghế ăn dặm

Ghế ăn dặm là rất cần thiết đối với trẻ sử dụng phương pháp ăn dặm bé chỉ huy. Ghế không chỉ giúp bé có tư thế ngồi thẳng có lợi cho việc nhai nuốt. Nó còn giúp bé tập trung hơn vào bữa ăn mà không bị làm phiền bởi môi trường xung quanh. Để lựa chọn ghế phù hợp, các mẹ cần quan tâm đến chiều cao, chất liệu, khả năng vừa vặn với từng lứa tuổi…

Mẹ có thể tham khảo bài viết hướng dẫn chọn ghế ăn dặm của mình để có thêm thông tin nhé.

Yếm, quần áo ăn dặm

Ăn dặm tương đối bừa bộn, nhất là ở thời gian đầu khi trẻ chưa quen và còn tỏ ra tương đối phá phách. Vì thế, khi cho trẻ ăn dặm, mẹ nên chọn các loại yến vừa vặn để hạn chế dây thức ăn ra quần áo và cơ thể của trẻ. Điều này sẽ giúp mẹ đỡ mệt mỏi hơn mỗi khi phải thu dọn chiến trường.

Bộ khay bát ăn dặm

Bộ khay bát ăn dặm tự chỉ huy

Khi cho con ăn, mẹ cũng cần chuẩn bị riêng cho bé bộ bát dĩa thìa phù hợp. Nên chọn bộ khay được làm bằng silicon có khả năng hút chặt vào bàn. Điều này sẽ hạn chế việc thức ăn bị đổ hoặc hất té do hành động của bé.

Các bộ dụng cụ sử dụng cho bé ăn dặm nên làm bằng nhựa mềm, an toàn không độc hại, có độ co giãn hợp lý, không dễ vỡ khi rơi hoặc chịu tác động mạnh. Để cho bé uống nước nên sử dụng các loại cốc có ống hút để giúp con đỡ bị sặc.

Mẹ cũng có thể tìm mua thêm các loại túi nhai và bình bóp để hỗ trợ bé dễ ăn hơn trong những tuần đầu tiên tập ăn theo phương pháp BLW.

Thiết bị chế biến thức ăn

Máy xay thức ăn là thiết bị bắt buộc phải có khi chế biến đồ cho trẻ. Mẹ nên chọn các loại máy xay có công suất cao, khả năng xay nghiền tốt. Mẹ có thể tham khảo hướng dẫn chọn máy xay ăn dặm chất lượng tốt của mình tại đây, để chuẩn bị cho hành trình ăn dặm của bé.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể tận dụng các loại nồi xoong chảo của người lớn để chế biến. Tuy nhiên, theo ý kiến riêng của mình, mẹ vẫn nên sắm riêng một bộ đồ nấu nướng phù hợp. Chúng sẽ giúp mẹ tiết kiệm thời gian hơn trong quá trình chuẩn bị.

Máy xay ăn dặm

Lợi ích và hạn chế của ăn dặm tự chỉ huy

5 lợi ích khi cho bé ăn dặm tự chỉ huy BLW

Ăn dặm tự chỉ huy BLW giúp trẻ hình thành thói quen tự lập ăn từ bé

Lợi ích đầu tiên của phương pháp BLW là bé hoàn toàn tự chủ động chọn lựa đồ ăn. Quá trình này cũng sẽ hình thành nên tính tự lập trong ăn uống của trẻ sau này.

Các nghiên cứu cho thấy, trẻ sử dụng phương pháp BLW thường có tỷ lệ kén ăn, ngại ăn thấp hơn rất nhiều so với trẻ tập ăn dặm bằng phương pháp thông thường. Phương pháp này, cũng khiến trẻ có nhận thức sớm hơn với môi trường xung quanh.

Ăn dặm bé tự chỉ huy BLW giúp trẻ phát triển kỹ năng nhai nuốt tốt

Quá trình ăn dặm BLW cho bé khả năng tăng cường khả năng phối hợp các giác quan như tai, mắt, tay, miệng. Trẻ có quyền tự lựa chọn đồ ăn, tự cảm nhận và lựa chọn lượng đồ ăn phù hợp. Các kỹ năng xúc giác, thính giác thị giác của trẻ cũng tăng cường phối hợp với nhau.

Sau nhiều lần tự luyện tập, trẻ sẽ có kinh nghiệm trong việc nhai nuốt. Bé sẽ hạn chế các trường hợp bị nghẹn hóc khi tự ăn một mình. Ban đầu trẻ có thể nôn ọe, nhưng tình hình này sẽ sớm kết thúc sau khoảng 1-2 tuầ.

Ăn dặm tự chỉ huy BLW giúp trẻ tự do khám phá đồ ăn

Ăn dặm tự chỉ huy cho bé cơ hội khám phá

Ăn dặm BLW vốn là quá trình làm quen với các loại thức ăn của trẻ. Thông qua việc chủ động ăn, trẻ có cơ hội tự do khám phá mùi vị, màu sắc, độ ngọt, mặn của từng món ăn và ghi nhớ nó.

Khi quan sát quá trình bé tự ăn, mẹ cũng có thể dễ dàng khám phá ra các món ăn mà con thích và cũng sẽ có những sự điều chỉnh phù hợp hơn sau này. Tập ăn dặm BLW cho bé cũng là thời gian chơi đùa cùng con mẹ không nên bỏ lỡ.

Ăn dặm tự chỉ huy giúp trẻ tham gia bữa ăn cùng gia đình

Việc tham gia vào bữa ăn trong gia đình và quan sát các thành viên khác trong gia đình là nền tảng cơ bản hình thành nên tính cách của trẻ sau này. Khi tham gia bữa cơm chung thường xuyên, nhận thức của trẻ cũng được cải thiện rõ rệt. Hình thành thói quen này lâu dài, sẽ giúp trẻ bớt lệ thuộc vào bố mẹ, ít nhất là trong việc ăn uống.

Ăn dặm tự chỉ huy giúp trẻ bớt lệ thuộc

Ăn dặm cho bé theo BLW giúp giảm nguy cơ béo phì ở trẻ em

Khi sử dụng phương pháp cho ăn dặm truyền thống, các mẹ thường cho con ăn nhiều hơn với mức con cần vì sợ con sẽ bị đói. Đừng lo, hãy để con của bạn tự do ăn uống theo nhu cầu. Nếu cảm thấy con có thể bị đói bạn có thể cho bé bú thêm, pha sữa công thức cho bé hoặc tăng cường thêm 1-2 bữa phụ để đảm bảo dinh dưỡng.

3 hạn chế của phương pháp BLW

Phương pháp nào cũng có ưu và nhược điểm. Dưới đây là một số điểm hạn chế có thể khắc phục của phương pháp ăn dặm bé chỉ huy BLW.

Ăn dặm tự chỉ huy có thể khiến trẻ bị hóc hoặc nghẹn

Thời điểm đầu, khi trẻ chưa quen với việc ăn một mình sẽ rất dễ xảy ra tình trạng hóc hoặc nghẹn. Để giảm thiểu nguy cơ này, mẹ cần thay bé chia nhỏ các món ăn. Tuyệt đối không để con ăn một mình. Mẹ cần dành thời gian theo dõi bữa ăn của con để tránh các sự cố không mong muốn.

Ăn dặm bé tự chỉ huy tương đối bừa bộn, mất thời gian dọn dẹp

Ngoài việc dùng thìa dĩa, hầu như khi ăn bằng phương pháp, trẻ thường dùng tay bốc thức ăn. Điều này sẽ gây bừa bộn và có thể dây bẩn thức ăn lên quần áo, đặc biệt là các loại thức ăn lỏng, có nước. Khi cho trẻ ăn bằng phương pháp này, mẹ cần xác định con sẽ lấm bẩn tương đối nhiều.

Ăn dặm tự chỉ huy khá bừa bộn

Bé ăn dặm theo phương pháp BLW có thời gian ăn tương đối dài

Khác với phương pháp truyền thống, mẹ có thể kiểm soát thời gian ăn thông qua tần suất đút cho con. Tự chỉ huy BLW là giao quyền chủ động cho trẻ ăn dặm. Do vậy, thời gian ăn dài hơn tương đối nhiều. Bố mẹ cần kiên nhẫn ở bên quan sát hỗ trợ và ít tương tác vào quá trình tự ăn của con.

Để khắc phục nhược điểm này, bố và mẹ cần thay phiên nhau cho bé ăn dặm. Trong khi ăn bố mẹ cũng hạn chế nói xem tivi hoặc làm việc riêng. Bé sẽ nhìn bố mẹ tập trung ăn uống và học theo.

Cách áp dụng ăn dặm bé chỉ huy cho bé 6-12 tháng tuổi

Tập ăn dặm BLW cơ bản được chia thành 3 giai đoạn. Các giai đoạn tùy thuộc vào mức độ tiến bộ của trẻ. Mẹ cần theo dõi để thay đổi thực phẩm phù hợp nhé.

Giai đoạn 1: Tập kỹ năng

Thời gian đầu ăn dặm tự chỉ huy thường áp dụng cho bé 6 tháng hoặc 7 tháng tuổi. Với một số bé chậm hơn có thể kéo dài đến tháng thứ 8 hoặc thứ 9. Trong thời kỳ này bé chủ yếu đang tập cầm nắm, khả năng nuốt thức ăn của bé cũng còn kém.

Do vậy, mẹ cần chọn các loại thực phẩm mềm, có thể bóp bằng tay (do bé dùng lợi cắn nên phải mềm để tránh tổn thương lợi) để làm quen với thực phẩm. Một số món ăn mẹ có thể tham khảo bao gồm:

 • Rau củ (luộc/hấp): Súp lơ xanh/trắng, bí đỏ, bí xanh, ngô bao tử, ớt chuông, đậu bắp, măng tây,…
 • Hoa quả: Dưa lê, táo, dưa hấu, cam, đu đủ chín, các loại chuối, xoài chín mềm…tránh các loại quả quá xơ cứng.
 • Thịt: Thịt gà, cá, thịt lợn nhưng phải làm mềm cắt miếng nhỏ, dễ nuốt, cũng không nên cho trẻ ăn nhiều thịt do hệ tiêu hóa còn yếu.
 • Tinh bột: Chỉ nên ăn các loại mì sợi, các loại bánh mì mềm và xốp, bún, bánh xốp mềm… Tránh ăn các loại tinh bột dễ gây nghẹn như khoai lang, khoai tây.
Mẹ cắt đồ ăn phù hợp cho bé cầm nắm

Giai đoạn 2: Bốc đồ ăn

Giai đoạn này thường áp dụng với trẻ từ 8-9 tháng tuổi. Có thể sớm hoặc chậm hơn tùy vào từng bé. Hãy tập cho bé khả năng tự bốc nhón thức ăn bằng cả bàn tay. Các loại thực phẩm vẫn nên là loại mềm dễ nuốt (có thể trẻ đã nuốt thành thạo hơn nhưng vẫn nên cẩn thận). Nên cắt nhỏ thức ăn của bé khoảng 1-2 ngón tay và có thể dễ dàng bóp được.

Các loại thực phẩm có thể đa dạng hơn bao gồm:

 • Rau củ: Bổ sung thêm cà chua, các loại rau lá luộc, đậu mềm, ngô, và một số loại nấm mềm.
 • Trái cây: Bổ sung một số trái cây có hạt như mận, táo, nhãn, chôm chôm, kiwi…Mẹ nên chọn quả chín mềm dễ nhai nuốt và cắt nhỏ, loại bỏ hạt cho bé.
 • Tinh bột: Có thể ăn cơm, bánh và các loại bún miến.
 • Thịt: Bé có thể ăn nhiều thịt hơn. Hãy thử cho bé ăn thịt bò, cua, tôm, trứng tùy thuộc sở thích của trẻ… Các món cũng phải được xé nhỏ dễ nuốt và có thể bốc được bằng tay.
Giai đoạn 2 bé bốc nhón đồ ăn

Giai đoạn 3: Xúc bằng thìa

Giai đoạn này áp dụng với trẻ trên 10 tháng tuổi. Khi trẻ có khả năng tự cầm nắm và kiểm soát bản thân tương đối tốt, bạn có thể cho bé tập sử dụng thìa, dĩa để ăn. Trong giai đoạn này, mẹ có thể tương đối thoải mái phối hợp và thay đổi nhiều loại thực phẩm cho bé.

Hãy dành thời gian hướng dẫn con sử dụng thìa, dĩa để xúc hoặc gắp thức ăn. Mẹ cũng nên để con tự dùng thìa xúc các món có nước như cháo, canh để trẻ hoàn thiện hơn kỹ năng của mình. Về thực phẩm, mẹ cũng có thể mở rộng thực đơn cho bé, nhưng vẫn duy trì cắt nhỏ đề phòng trẻ hóc hoặc nghẹn.

Giai đoạn 3 bé tập dùng thìa

Gợi ý thực đơn ăn dặm tự chỉ huy BLW giúp mẹ “nhàn tênh”

Để giúp bé làm quen với nhiều món ăn khác nhau, mẹ nên thay đổi thực đơn vài tuần 1 lần. Tránh để bé thấy chán hoặc ngán khi ăn quá nhiều món nào đó. Dưới đây là 7 thực đơn dễ làm giàu dinh dưỡng. Mẹ có thể tham khảo để thay đổi khẩu vị cho bé.

Thực đơn bé ăn dặm tự chỉ huy ngày 1: Cá hồi áp chảo, cà rốt, đậu cô ve hấp

Nguyên liệu:

 • Cá hồi:khoảng 30-40g
 • Cà rốt: khoảng ½ củ vừa
 • Đậu cô ve: 120g

Chế biến:

 • Cá hồi sơ chế sạch sau đó áp chảo. Sử dụng lượng dầu vừa đủ để cá chín là được. Áp chảo đều 2 mặt khoảng 20-25 phút với lửa nhỏ để cá hồi chín đều. Không áp chảo quá khô, sẽ giảm dinh dưỡng của món ăn. Sau khi áp chảo xong thì vớt ra, thấm bớt dầu. Gỡ hoặc cắt thành các miếng nhỏ có thể cầm nắm.
 • Cà rốt, đậu cove sơ chế xong cắt thành từng đoạn 2 đốt ngón tay. Hấp cách thủy đến khi chín mềm, vớt ra để nguội.
Cá hồi áp chảo cho bé ăn dặm

Thực đơn ăn dặm bé tự chỉ huy ngày 2: Măng tây, súp lơ xanh luộc, trứng rán

Nguyên liệu:

 • Măng tây: khoảng 100-150g
 • Súp lơ xanh: khoảng 100g
 • Trứng: 1 quả (trứng gà)

Chế biến:

 • Măng tây và súp lơ rửa sạch, cắt khúc nhỏ khoảng 1 ngón tay. Chỉ lấy phần mềm, các phần xơ cứng nên loại bỏ. Sau đó luộc với lửa nhỏ, khi chín vớt ra để nguội. Mẹ cần kiểm tra xem măng tây có mềm và dễ nhai hay không trước khi cho con ăn.
 • Trứng gà rán hoặc ốp ít dầu. Sau khi chín cắt thành 4-6 phần nhỏ để trẻ dễ bốc ăn.
Măng tây giàu dinh dưỡng cho bé
Măng tây là thực phẩm nhiều dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Thực đơn bé ăn dặm tự chỉ huy ngày 3: Súp lơ hấp, bơ chín, thịt viên chiên

Nguyên liệu:

 • Súp lơ xanh/trắng: 100g
 • Bơ chín: Nửa quả
 • Thịt viên (bò) khoảng 150g

Chế biến:

 • Súp lơ rửa sạch, chỉ lấy phần hoa, bỏ cuống. Sau đó đi hấp cách thủy đến khi chín, cắt nhỏ cỡ 1 đốt tay, để nguội.
 • Bơ chín lột vỏ, thái hình chữ nhật cho bé dễ cầm nắm. Nên chọn bơ chín vừa tới, không quá cứng mà cũng không quá mềm. Bơ là thực phẩm rất tốt, có thể cho bé ăn kèm sữa chua sẽ ngon miệng hơn.
 • Thịt viên mẹ không nên mua sẵn ngoài siêu thị mà nên tự làm. Xay thịt hoặc băm nhỏ, sau đó trộn với trứng và một chút gia vị, viên tròn và rán chín. Nên làm viên nhỏ vừa tay để bé dễ cầm nắm khi ăn dặm.
Bé ăn bông cải xanh

Thực đơn ăn dặm tự chỉ huy ngày 4: Cơm, cá chuối rán, ngọn su su luộc, đu đủ chín

Nguyên liệu:

 • Cơm: 150g
 • Cá chuối fillet bỏ xương: 150g
 • Ngọn su su: 10-15 ngọn
 • Đu đủ: 150g

Chế biến:

 • Cơm nấu chín sau đó viên thành những viên nhỏ cỡ 1 đốt ngón tay. Có thể rắc thêm chút rong biển khô để tăng hương vị
 • Cá chuối fillet bỏ xương, cắt thành miếng hình chữ nhật, rán chín và thấm bớt dầu sau khi rán.
 • Ngọn su su chỉ chọn phần non, loại bỏ phần xơ ở cuống. Rửa sạch rồi luộc chín, cắt ngắn tầm 1 ngón tay để bé dễ ăn dặm.
 • Đu đủ chọn quả chín vừa, thái miếng dài cỡ 1 ngón tay.

Thực đơn ăn dặm tự chỉ huy ngày 5: Mì/miến sợi, cá viên chiên, bí đỏ hấp, lê

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Mì sợi lớn hoặc mì ống: 150g
 • Cá viên (chỉ lấy thịt, bỏ xương): 150g
 • Bí đỏ: 100g
 • Lê: 1/2 quả

Chế biến:

 • Mì rửa sạch, ngâm cho nở rồi luộc mềm. Sau đó cắt sợi (món này cho bé dùng dĩa để xúc).
 • Cá lọc xương, chỉ lấy thịt mềm, băm nhuyễn. Bỏ thêm gia vị và rau mùi cho thơm sau đó chiên vàng. Thấm dầu trước khi cho bé ăn dặm cho đỡ ngán.
 • Bí đỏ rửa sạch, cắt miếng hình chữ nhật, rồi hấp cách thủy.
 • Lê gọt vỏ, cắt miếng dài dễ cầm.

Thực đơn ăn dặm tự chỉ huy ngày 6: Tôm áp chảo, khoai tây luộc, cà chua bi, nho

Nho xanh cắt đôi cho bé

Nguyên liệu:

 • Tôm sú: 3-4 con
 • Khoai tây: 1 củ
 • Cà chua bi: 6-7 quả
 • Nho: 5 quả

Chế biến:

 • Tôm bóc vỏ rửa sạch, áp chảo cho đến khi thịt săn và chín đều. Nếu tôm quá to thì mẹ có thể cắt làm đôi cho bé dễ ăn.
 • Khoai tây gọt vỏ, cắt thành sợi, luộc qua với nước sau đó rán giòn. Khoai tây là món ăn không thể thiếu khi sử dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW. Ngoài khoai tây, các mẹ có thể thay bằng khoai lang để đa dạng món ăn cho bé.
 • Cà chua bi bổ học quả để bé tự ăn.
 • Nho bổ dọc (nên chọn nho không hạt).

Thực đơn ăn dặm tự chỉ huy ngày 7: Bánh mì gối, nho, bò viên, củ cải luộc

Nguyên liệu:

 • Bánh mì gối: khoảng 200g
 • Nho: 5 quả
 • Thịt bò viên (tự làm): 150g
 • Củ cải: ½ củ

Chế biến:

 • Nho bổ dọc, loại bỏ hạt, để bé tự ăn.
 • Củ cải cắt lát tròn, rửa sạch, luộc chín
 • Thịt bò bằm nhỏ, cho thêm gia vị. Viên thành viên nhỏ cỡ ngón tay cái, sau đó rán chín, thấm bớt dầu cho đỡ ngán
 • Bánh mì, cắt thành từng miếng cỡ 1 ngón tay.
Bánh ăn dặm
Bánh ăn dặm cho bé

Giai đoạn ăn dặm là thời kỳ cực kỳ trọng yếu và có thể ảnh hưởng đến tiềm năng của con trẻ sau này. Do vậy nếu không tìm hiểu kỹ sẽ dẫn đến những tác động xấu đến sức khỏe của trẻ.

Trên đây là bài viết chia sẻ những kiến thức mẹ cần biết về phương pháp bé ăn dặm tự chỉ huy cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi. Hi vọng bài viết sẽ san sẻ bớt phần nào những lo lắng và thắc mắc của các mẹ trong quá trình tìm hiểu về phương pháp ăn dặm bé chỉ huy này.

Mẹ có kinh nghiệm cho bé ăn dặm như thế nào, hãy chia sẻ trong phần bình luận nhé.

Đọc thêm:

 1. Top 7 máy hút sữa không dây tốt nhất cho mẹ bỉm
 2. Top 5 máy hút sữa điện đôi và điện đơn tiện dụng cho mẹ bỉm

Nguồn tham khảo: Vinmec

Chia sẻ bài viết này

Picture of Tran Thuy Duyen
Tran Thuy Duyen
Duyên là một Integrative Nutrition Health Coach được công nhận bởi Institute of Integrative Nutrition (IIN - Hoa Kỳ). Duyên yêu thích việc học hỏi và áp dụng các kiến thức đã học được vào cuộc sống của mình. Sở thích là viết lách, chia sẻ, đọc sách và du lịch.

Bạn thấy bài viết này giá trị, hãy tặng mình 1 ly cafe nhé!

Bài viết liên quan

Lưu ý: Một số đường link trong bài viết này có thể là link tiếp thị liên kết. Khi bạn mua hàng qua các đường link này, người bán sẽ trả chúng tôi một phần nhỏ hoa hồng và không phát sinh thêm chi phí nào cho bạn. Đó cũng là cách để bạn ủng hộ chúng tôi trong việc cung cấp các thông tin chất lượng và miễn phí. Xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ của bạn.

Bạn có thể tham khảo chi tiết Chính sách riêng tư tại đây.

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: