Cách giặt chăn lông cừu và bảo quản đúng cách

Nên bảo quản chăn lông cừu tại nơi khô ráo, thoáng mát

Chăn lông cừu là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn và gia đình vào mùa đông bởi khả năng giữ ấm tốt và giá thành phù hợp với túi tiền. Vậy làm thế nào để giặt chăn lông cừu và bảo quản đúng cách giúp chăn giữ được độ bền đẹp và có thể sử dụng nhiều mùa đông tiếp theo? Hãy để mình chia sẻ với các bạn một vài cách mà mình đã áp dụng nhé.

Cách giặt chăn lông cừu

Chăn lông cừu có giặt được không?

Chăn lông cừu có thể giặt được
Chăn lông cừu có thể giặt được (Ảnh: Ngủ ngon sống trọn)

Do chất liệu của chăn là lông cừu và rất bông, nên mình đã từng e ngại rằng khi giặt chăn (nhất là khi giặt với nước) chăn sẽ bị xô lệch và không giữ được form dáng như ban đầu. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giặt chăn lông cừu mà không sợ làm hỏng chúng vì tùy vào từng loại chăn mà ta sẽ chọn phương pháp giặt khô hay giặt ướt cho phù hợp.

Ngoài ra, có những loại chăn lông cừu khá to và nặng nên công đoạn vệ sinh, giặt giũ cũng là nỗi lo ngại của chị em phụ nữ. Nhưng hãy yên tâm vì bạn có thể giặt loại chăn này bằng máy giặt mà không cần tốn sức giặt bằng tay đâu nhé.

Chăn lông cừu loại nào giặt với nước, loại nào giặt khô?

Mỗi loại chăn lông cừu sẽ có phương pháp giặt khác nhau
Mỗi loại chăn lông cừu sẽ có phương pháp giặt khác nhau (Ảnh: Shopee)

Đối với chăn lông cừu tự nhiên 100% bạn cần dùng phương pháp giặt khô. Cách tốt nhất để giặt loại chăn này mà không làm hư hại là thuê giặt tại các cửa tiệm giặt có phương pháp giặt khô chuyên dụng .

Đối với chăn lông cừu tổng hợp (hay còn gọi là chăn lông cừu nhân tạo) có thể vệ sinh dễ dàng hơn bằng cách giặt với nước, vì vậy bạn có thể tự giặt chúng tại nhà.

Cách giặt chăn lông cừu tổng hợp

Hãy bỏ qua bước 2,3,4 và 6 nếu bạn giặt chăn lông cừu bằng máy giặt nhé.

Bước 1: Rũ bỏ các chất bẩn có trên chăn

Chăn lông cừu có thể bị bám bẩn trong quá trình sử dụng
Chăn lông cừu có thể bị bám bẩn trong quá trình sử dụng (Ảnh: Shopee)

Trong quá trình sử dụng sẽ không thể tránh khỏi việc các chất bẩn bám lại trên chăn, để việc giặt giũ nhanh hơn và đạt hiệu quả cao hơn, bước đầu tiên bạn cần làm là rũ bỏ hết các chất bẩn này.

Bước 2: Pha nước giặt chăn

Đây là công đoạn quan trọng trong quá trình giặt chăn lông cừu bởi nhiệt độ nước có ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của chăn trong quá trình sử dụng. Để giặt sạch chăn một cách dễ dàng, nhiệt độ nước phù hợp và lí tưởng nhất nằm trong khoảng từ 35 đến 40 độ C.

Bước 3: Làm ướt chăn

Sau khi pha xong nước giặt, bạn sẽ ngâm chăn lông cừu trong chậu nước này. Bạn nên nhúng cho chăn ướt đều và dùng tay vuốt nhẹ để làm sạch các chất bẩn còn sót lại.

Bước 4: Pha dung dịch giặt chăn

Giặt chăn lông cừu bằng bột giặt hay chất tẩy rửa có kiềm sẽ dễ khiến chăn bị hư hỏng
Giặt chăn lông cừu bằng bột giặt hay chất tẩy rửa có kiềm sẽ dễ khiến chăn bị hư hỏng (Ảnh: Đệm Xanh)

Việc giặt chăn lông cừu với các loại bột giặt hay chất tẩy rửa có nồng độ kiềm cao sẽ khiến chăn dễ bị hư hỏng. Vì vậy, bạn nên sử dụng các loại nước giặt hoàn toàn không chứa kiềm, hoặc đơn giản hơn là sử dụng dầu gội đầu mà gia đình bạn đang sử dụng. Bạn pha chúng với nước theo tỉ lệ thật loãng và ngâm chăn vào đó trong khoảng từ 5 đến 10 phút.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh dùng chất làm mềm vải khi giặt chăn lông cừu vì chúng có thể làm hỏng lớp hoàn thiện không thấm nước được áp dụng cho nhiều mặt hàng bằng lông cừu trong quá trình sản xuất.

Bước 5: Giặt chăn

Bạn nên vò chăn thật nhẹ để chăn không bị xô lệch
Bạn nên vò chăn thật nhẹ để chăn không bị xô lệch (Ảnh: webSoSanh)

Có một lưu ý khi bạn giặt chăn lông cừu bằng tay là bạn nên vò chăn thật nhẹ để tránh việc chăn bị xô lệch và biến dạng gây mất thẩm mĩ.

Nếu bạn giặt chăn lông cừu bằng máy, hãy để chăn vào máy và đặt chế độ giặt nhẹ, chế độ giặt mạnh hơn có thể khiến chăn bị thắt nút. Sẽ tốt hơn nếu bạn có lồng giặt chuyên dụng (Bạn hãy lưu ý việc sử dụng loại xà phòng nào để giặt chăn giống như ở bước 4).

Bước 6: Xả nước

Sau khi ngâm và giặt chăn, các bạn nên cho chăn vào bồn tắm hoặc chậu có kích thước lớn, sau đó xả thật nhiều nước để làm sạch bọt xà phòng và chất bẩn dính trên chăn. Bạn nên xả từ 3 đến 5 nước để chăn lông cừu có thể sạch hoàn toàn.

Bước 7: Vắt chăn

Chăn lông cừu khi giặt với nước sẽ rất nặng, bởi vậy sẽ rất khó để bạn vắt bằng tay. Lúc này, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của máy giặt. Tất cả những gì bạn cần làm là cho chăn lông cừu vào trong máy và chọn chế độ vắt nhẹ của máy để vắt khô chăn nhanh chóng.

Bước 8: Phơi khô chăn

Nên để chăn lông cừu khô tự nhiên
Nên để chăn lông cừu khô tự nhiên (Ảnh: Rebatngo)

Vị trí thích hợp nhất để phơi chăn lông cừu là nơi khô ráo và thoáng khí. Sau khi vắt chăn, bạn hãy trải chăn lên một chiếc bàn có diện tích rộng và phẳng. Bạn nên để chăn khô tự nhiên thay vì dùng máy sấy, tủ sấy hay bất kì thiết bị nào khác để làm khô chúng.

Bạn tuyệt đối không sử dụng bàn là để là (ủi) chăn lông cừu vì bàn là sẽ làm chảy vải lông cừu tổng hợp và để lại vết trên chăn.

Một số lưu ý khi giặt chăn lông cừu

Không dùng bàn là để là (ủi) chăn
Không dùng bàn là để là (ủi) chăn lông cừu (Ảnh: Russo)
  • Không dùng nước lạnh để giặt chăn.
  • Không sử dụng chất làm mềm vải các loại chất tẩy rửa có kiềm để giặt chăn, đặc biệt là bột giặt.
  • Vò nhẹ tay khi giặt chăn.
  • Nếu giặt bằng tay, bạn nên sử dụng bồn tắm hoặc chậu có kích thước lớn để giặt chăn thuận tiện, nếu giặt bằng máy thì nên có lồng giặt chuyên dụng và đặt chế độ giặt nhẹ.
  • Không phơi chăn ở nơi nắng gắt hoặc sử dụng bất kì thiết bị sấy nóng nào để làm khô chăn.
  • Không dùng bàn là để là (ủi) chăn.

Cách bảo quản chăn lông cừu

Nên bảo quản chăn tại nơi khô ráo, thoáng mát
Nên bảo quản chăn lông cừu tại nơi khô ráo, thoáng mát (Ảnh: Shopee)

“Làm thế nào để bảo quản chăn lông cừu giúp chăn không bị hư hỏng thể có thể tiếp tục sử dụng vào những mùa đông tiếp theo?”. Đây chắc hẳn là thắc mắc lớn nhất của các bạn khi sử dụng chăn lông cừu đúng không nào.

Đối với chăn lông cừu tự nhiên 100%, sau mỗi mùa sử dụng bạn nên đem chăn đi giặt khô tại cửa tiệm giặt là, sau đó cho vào túi hút chân không và cất tại nơi khô ráo, thoáng mát.

Đối với chăn lông cừu tổng hợp, bạn nên giặt sạch chăn và phơi chăn thật khô, sau đó bọc chăn lại bằng túi thoáng khí. Đặc biệt, bạn lưu ý không bọc chăn bằng túi nilon vì loại túi này sẽ làm chăn bị bí hơi, ẩm mốc và xuất hiện mùi khó chịu.

Hi vọng cách giặt chăn lông cừu và bảo quản đúng cách mình chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn có một mùa đông ấm áp!

Chia sẻ bài viết này

Picture of Tran Thuy Duyen
Tran Thuy Duyen
Duyên là một Integrative Nutrition Health Coach được công nhận bởi Institute of Integrative Nutrition (IIN - Hoa Kỳ). Duyên yêu thích việc học hỏi và áp dụng các kiến thức đã học được vào cuộc sống của mình. Sở thích là viết lách, chia sẻ, đọc sách và du lịch.

Bạn thấy bài viết này giá trị, hãy tặng mình 1 ly cafe nhé!

Bài viết liên quan

Lưu ý: Một số đường link trong bài viết này có thể là link tiếp thị liên kết. Khi bạn mua hàng qua các đường link này, người bán sẽ trả chúng tôi một phần nhỏ hoa hồng và không phát sinh thêm chi phí nào cho bạn. Đó cũng là cách để bạn ủng hộ chúng tôi trong việc cung cấp các thông tin chất lượng và miễn phí. Xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ của bạn.

Bạn có thể tham khảo chi tiết Chính sách riêng tư tại đây.

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: