5 Cách làm chuối sấy khô, dẻo tại nhà với nồi chiên, chảo, lò

Làm chuối sấy không cần dụng cụ

Món chuối sấy dẻo hoặc sấy khô giòn là món ăn vặt được nhiều người yêu thích bởi nguyên liệu đơn giản, vị ngọt tự nhiên lôi cuốn, ăn hoài không ngán. Đây là món ăn bạn có thể tự làm tại nhà bằng các dụng cụ thông thường và có sẵn. Trong bài viết này, mình xin giới thiệu 5 cách làm chuối sấy đơn giản, bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Dụng cụ và nguyên liệu làm chuối sấy bao gồm:

  • Nguyên liệu: chuối, chanh, mật ong, vani (nếu có).
  • Dụng cụ: Nồi chiên không dầu hoặc nồi chiên không dầu hơi nước, lò nướng, lò vi sóng hoặc chảo chống dính, giấy nến/giấy bạc để lót nồi.

Hướng dẫn lựa chọn nguyên liệu

  • Chuối: Bạn sử dụng chuối tiêu hoặc chuối sứ (chuối tây). Hãy chọn nải chuối mà phần cuống và quả đều có màu vàng, là chuối chín tự nhiên. Những nải chuối có phần cuống còn xanh mà quả đã màu vàng thường là chuối chín ép, có sử dụng hóa chất.

Theo kinh nghiệm của mình, để làm chuối sấy ngon, bạn nên chọn chuối vừa chín tới. Chuối chín quá sẽ bị nhũn hoặc bắt đầu lên men, làm chuối sấy không ngon.

Cách chọn chuối vừa chín tới

Cách chọn chuối vừa chín tới

Với chuối tiêu, bạn chọn quả vàng đều, không có hoặc có ít đốm nâu trên thân.
Với chuối tây (chuối sứ), bạn chọn quả chín căng (phần núm ngắn), vàng đậm, bóp nhẹ vào quả chuối vẫn thấy chắc tay là được.

  • Chanh: Bạn dùng loại chanh nào cũng được, mình thường dùng 1 quả chanh to cho 1 nải chuối. Nước chanh được dùng để ngâm chuối, giúp chuối không bị thâm đen khi để ngoài không khí.
  • Mật ong được quết lên bề mặt chuối làm tăng độ ngọt và thơm cho chuối sấy thành phẩm. Vani giúp tạo mùi thơm cho chuối. Hai nguyên liệu này bạn có thể sử dụng hoặc không sử dụng đều được.

Cách sơ chế nguyên liệu

Sơ chế chuối là bước đầu tiên trong quy trình làm món chuối sấy.

Sơ chế chuối
  • Trước tiên bạn lột sạch vỏ chuối. Nếu muốn làm chuối sấy dẻo nguyên quả, bạn cứ để nguyên cả quả chuối như vậy. Nếu không, bạn thái chuối thành lát mỏng khoảng 3mm – 5mm.
  • Bạn có thể thái chuối theo chiều dọc hoặc chiều ngang tùy ý. Lát chuối càng dày thì càng có độ dẻo. Trường hợp bạn muốn làm chuối sấy khô giòn rụm thì thái lát mỏng hơn nữa để chuối nhanh khô và giòn hơn.
  • Sau đó, bạn vắt lấy nước cốt chanh và hòa vào chậu nước lạnh hoặc nước đá. Bỏ quả chuối hoặc lát chuối đã thái mỏng vào chậu ngâm trong 10 phút thì với ra và để ráo nước. Mục đích của bước này là để lớp ngoài của chuối không bị oxi hóa và có màu thâm.

Như vậy là bạn đã hoàn thành bước 1 sơ chế chuối rồi đấy. Tiếp theo, chúng ta chuyển sang bước 2 sấy chuối.

Mẹo hay

Bạn có thể cho thêm gừng đập dập vào chậu nước ngâm chuối. Chuối sau khi sấy sẽ có mùi thơm của gừng nữa đấy.

Làm chuối sấy như thế nào?

Làm chuối sấy như thế nào?

Có nhiều cách làm món chuối sấy khô/sấy dẻo. Dưới đây, mình giới thiệu 5 cách làm chuối sấy bằng các loại dụng cụ nhà bếp khác nhau. Bạn lựa chọn tùy theo loại dụng cụ sẵn có tại gia đình nhé.

Bạn lưu ý là có thể điều chỉnh thời gian sấy chuối để chuối đạt độ dẻo hoặc độ giòn mà bạn mong muốn nhé.

Cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1

Làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 150 độ C trong 10 phút.

Bước 2

Lót giấy nến vào đáy nồi và xếp chuối lên trên. Sấy mỗi mặt chuối 5 phút ở nhiệt độ 150 độ C.

Bước 3

Phết mật ong lên bề mặt chuối, sau đó sấy mỗi mặt ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 10 phút. Món chuối sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu đã hoàn thành.

Làm chuối sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu

Kinh nghiệm của mình

Mình thường bỏ qua bước phết mật ong lên chuối vì không muốn tăng thêm lượng đường nạp vào cơ thể. Bản thân quả chuối sấy đã có vị ngọt tự nhiên rồi.

Ưu điểm của cách làm chuối sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu là bạn không cần dùng thêm dầu ăn trong quá trình chế biến chuối. Cách làm này đơn giản và giúp bạn rảnh tay, không cần đứng bếp liên tục như cách làm bằng chảo chống dính. Nhược điểm là do diện tích đáy nồi khá hẹp, nên bạn không sấy được nhiều chuối cùng một lúc.

Một thiết bị tương tự có thể dùng để sấy chuối là nồi chiên không dầu hơi nước. Bạn sử dụng chế độ chiên không dầu của nồi chiên hơi nước như bình thường. Một số loại nồi chiên hơi nước dung tích lớn còn có khay 2 tầng, giúp bạn sấy chuối nhanh hơn.

Cách làm chuối sấy bằng lò nướng

Nếu gia đình bạn có lò nướng thì thật tuyệt vời, bạn có thể làm món chuối sấy bằng lò nướng một cách nhanh chóng bất kỳ khi nào bạn muốn. Nếu bạn chưa có thiết bị tuyệt vời này trong nhà, hãy tham khảo bài viết đánh giá lò nướng gia đình để dễ dàng lựa chọn nhé.

Sấy chuối bằng lò nướng

Sau khi sơ chế chuối theo hướng dẫn ở phần trên, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1

Làm nóng lò nước ở mức nhiệt 100 độ C trong 15 phút.

Bước 2

Xếp chuối vào khay và sấy trong 5 phút ở mức nhiệt trên. Cứ sau mỗi 5 phút, bạn lại lấy khay chuối ra để kiểm tra độ dẻo và màu sắc của chuối. Thông thường thì chuối sẽ ngon nhất sau 3 hoặc 4 lần sấy.

Bước 3

Lấy chuối đã sấy ra khỏi lò nướng và phơi 1 – 2 giờ ngoài nắng. Như vậy là món chuối sấy bằng lò nướng đã hoàn thành.

Tương tự như cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu, sử dụng lò nướng cũng giúp giữ được vị ngọt có sẵn của chuối và hạn chế được việc sử dụng thêm dầu mỡ. Diện tích khay của lò nướng cũng rộng hơn nên bạn sẽ sấy được nhiều chuối hơn mỗi lần so với sấy bằng nồi chiên không dầu.

Sấy chuối bằng lò vi sóng

Sấy chuối bằng lò vi sóng

Bạn có thể dùng lò vi sóng để sóng để làm món chuối sấy dẻo, thay cho cách làm bằng nồi chiên không dầu hoặc bằng lò nướng nhé. Nếu bạn muốn mua lò vi sóng mới, hay thay thế chiếc lò cũ đang dùng, hãy tham khảo bài đánh giá của Duyên để mua được sản phẩm tốt nhất.

Các bước thực hiện cũng rất đơn giản thôi, bạn làm theo các bước sau đây:

Bước 1

Xếp chuối vào đĩa và cho vào lò vi sóng quay trong 5 phút ở mức nhiệt độ khoảng 100 độ C. Sau đó bạn lấy chuối ra kiểm tra màu sắc và độ dẻo của chuối.

Tiếp tục cho chuối vào sấy như vậy vài lần, mỗi lần 5 phút và lại lấy ra kiểm tra. Sấy khoảng 3-4 lần cho đến khi đạt độ dẻo bạn mong muốn.

Bước 2

Lấy chuối ra khỏi lò vi sóng, trải ra khay và mang đi phơi nắng 1-2 giờ đồng hồ. Thành phẩm là những miếng chuối sấy dẻo có màu vàng đẹp mắt.

Cách làm chuối sấy bằng chảo chống dính

Cách làm chuối sấy bằng chảo chống dính

Sau khi chuẩn bị và sơ chế chuối, bạn thực hiện theo các bước đơn giản sau:

Bước 1

Cho chảo chống dính lên bếp, làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào. Cho chuối vào chảo chiên nhỏ lửa cho đến khi vàng đều 2 mặt. Cho chuối ra giấy thấm dầu. Lúc này chuối sẽ rất giòn và thơm. Bạn có thể ăn luôn và không cần làm bước 2.

Bước 2

Đổ dầu thừa trong chảo đi và rửa sạch chảo. Cho chuối vào chảo đảo đều với mật ong, để nhỏ lửa. Món chuối khô đã hoàn thành.

Về bản chất, món chuối khô làm bằng chảo chống dính không phải chuối sấy mà là chuối chiên. Cách làm đơn giản và không yêu cầu dụng cụ đặc biệt, tuy nhiên lại tăng thêm lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể. Nếu bạn đang giảm cân hoặc giảm mỡ bụng thì nên sấy chuối bằng nồi chiên không dầu hoặc bằng lò nướng, không nên thực hiện theo cách này.

Cách làm chuối sấy không cần dụng cụ

Bạn hoàn toàn có thể làm chuối sấy mà không cần dùng các dụng cụ nhà bếp như nồi chiên không dầu, lò nướng hay lò vi sóng. Tất cả những gì bạn cần làm là mang chuối ra phơi nắng. Cách làm này đơn giản nhưng sẽ mất thời gian của bạn hơn.

Làm chuối sấy không cần dụng cụ

Các bước làm chuối phơi nắng như sau:

Bước 1: Phơi nắng

Bạn lột vỏ chuối và mang ra phơi 1-2 nắng. Lật đều 2 mặt để chuối khô đều.

Bước 2: Ép chuối

Bạn mang chuối đã phơi nắng vào ép bằng túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm. Cán dẹt miếng chuối khoảng 3-5mm. Nếu chuối chín quá thì bạn cắt chuối chứ đừng ép, kẻo chuối bị nát nhé.

Bước 3: Tiếp tục phơi chuối

Tiếp tục mang chuối đã ép ra phơi nắng trong 4-5 ngày nữa. Lật đều 2 mặt chuối để chuối vàng đều.

Hướng dẫn bảo quản chuối sấy

Bảo quản bằng hũ thủy tinh

Chuối sấy thành phẩm có thể bảo quản trong hũ thủy tinh đậy nắp kín hoặc trong túi zip. Để lưu trữ món ăn này lâu hơn hoặc mang đi biếu tặng, bạn nên dùng máy hút chân không để hút hết khí trong túi.

Chuối sấy ăn không hết bạn để trong tủ lạnh. Món ăn vặt tự làm và không có chất bảo quản nên bạn chú ý dùng nhanh kẻo chuối sấy bị hỏng nhé.

Kết luận

Trên đây, mình đã giới thiệu cho bạn 5 cách làm chuối sấy dẻo và chuối sấy khô bằng các dụng cụ nhà bếp hoặc phơi nắng thông thường. Bạn cần chú ý rằng lượng đường trong món chuối sấy khô/sấy dẻo rất nhiều, nên nếu bạn ăn nhiều thì sẽ có nguy cơ tăng cân.

Chúc bạn làm được những món ăn vặt ngon miệng cho bản thân và gia đình.

Chia sẻ bài viết này

Picture of Tran Thuy Duyen
Tran Thuy Duyen
Duyên là một Integrative Nutrition Health Coach được công nhận bởi Institute of Integrative Nutrition (IIN - Hoa Kỳ). Duyên yêu thích việc học hỏi và áp dụng các kiến thức đã học được vào cuộc sống của mình. Sở thích là viết lách, chia sẻ, đọc sách và du lịch.

Bạn thấy bài viết này giá trị, hãy tặng mình 1 ly cafe nhé!

Bài viết liên quan

Lưu ý: Một số đường link trong bài viết này có thể là link tiếp thị liên kết. Khi bạn mua hàng qua các đường link này, người bán sẽ trả chúng tôi một phần nhỏ hoa hồng và không phát sinh thêm chi phí nào cho bạn. Đó cũng là cách để bạn ủng hộ chúng tôi trong việc cung cấp các thông tin chất lượng và miễn phí. Xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ của bạn.

Bạn có thể tham khảo chi tiết Chính sách riêng tư tại đây.

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: