Cách dùng lò vi sóng đúng và an toàn cho sức khỏe

Quy trình sử dụng lò vi sóng

Lò vi sóng là thiết bị ứng dụng sóng vi ba (microwave) để hâm nóng, rã đông thực phẩm. Quy trình dùng lò vi sóng rất đơn giản, bao gồm 4 bước: kiểm tra tình trạng lò và cắm điện, đặt thực phẩm lên đĩa xoay, chọn chức năng hoặc công suất và thời gian phù hợp, đợi lò tự tắt sau khi hết thời gian hẹn giờ.

Tuy nhiên, để dùng lò vi sóng an toàn, bạn cần nắm rõ các vật liệu, thực phẩm nên và không nên cho vào lò vi sóng. Có thể sử dụng thủy tinh chịu nhiệt, gốm, sứ, gỗ, nhựa (microwave-safe), giấy nến và màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng. Trong khi đó, có nhiều loại vật liệu và thực phẩm không nên sử dụng trong lò vi sóng, tiêu biểu là kim loại, nilon, vải, giấy, thực phẩm có vỏ, nước sốt.

Phần cuối bài viết sẽ hướng dẫn cách khắc phục 5 lỗi thường gặp với lò vi sóng, vị trí đặt lò vi sóng phù hợp và giải thích tính an toàn của thiết bị này.

Hướng dẫn dùng lò vi sóng cơ và điện tử

Các bước sử dụng lò vi sóng được liệt kê và giải thích dưới đây:

 1. Bước 1: Kiểm tra tình trạng của lò vi sóng và cắm nguồn điện.
 2. Bước 2: Đặt thực phẩm cần hâm nóng, rã đông hoặc nấu lên đĩa xoay của lò vi sóng. Nên đậy nắp lên thực phẩm cần hâm nóng (không đậy chặt nắp hoàn toàn) để giữ ẩm cho thực phẩm. Đóng cửa lò vi sóng.
 3. Bước 3: Chọn tính năng phù hợp với nhu cầu hoặc cài đặt công suất, thời gian phù hợp, cụ thể như sau:
  • Lò vi sóng điện tử: Bấm nút tương ứng với chức năng nấu nướng cần dùng như Rã đông (Defrost), hâm nóng (Reheat), nướng (Grill), nướng kết hợp vi sóng (Combi) và các chế độ nấu cài đặt sẵn như pizza, đồ uống, bỏng ngô,…
  • Lò vi sóng cơ: Xoay núm điều chỉnh công suất để chọn mức công suất phù hợp. Thông thường, lò vi sóng có 5 mức công suất là Low (Thấp) dùng để làm tan chảy, Mid Low (Trung bình thấp) dùng để rã đông, Mid (Trung bình) dùng để ninh, Mid High (Trung bình cao) dùng để hâm nóng, High (Cao) dùng để nấu nhanh. Xoay núm điều chỉnh thời gian để chọn số phút nấu thực phẩm.
 4. Bước 4: Đợi lò tự tắt sau khi hết thời gian hẹn giờ. Mở cửa lò và lấy thực phẩm ra khỏi lò. Dùng miếng lót tay nếu bát/ đĩa/ hộp thực phẩm quá nóng.

Hình ảnh dưới đây minh họa và giải nghĩa các ký hiệu trên lò vi sóng để giúp bạn sử dụng lò vi sóng dễ dàng hơn.

Các ký hiệu trên lò vi sóng

Rã đông với lò vi sóng như thế nào?

Để rã đông bằng lò vi sóng, bạn thực hiện các bước sau: tháo hết bao (túi) nilon bọc thực phẩm cần rã đông, cho bát/ đĩa đựng thực phẩm vào chính giữa đĩa xoay của lò vi sóng, chọn chế độ “Rã đông” hoặc mức công suất trung bình thấp, và cuối cùng chọn trọng lượng của thực phẩm cần rã đông. Quy trình rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng và các lưu ý được trình bày chi tiết trong bài viết liên quan trên blog Trần Thùy Duyên.

Lò vi sóng nấu được những gì?

Lò vi sóng nấu được các món luộc (luộc trứng, nấu cơm, nấu xôi) , hấp (trứng hấp, cá hấp, bánh flan…), nướng (gà nướng, cá nướng, khoai nướng,….), lạc rang, phồng tôm chiên, ủ sữa chua,… Tham khảo cách chế biến các món ăn bằng lò vi sóng ở bài viết liên quan trên blog Trần Thùy Duyên.

Những thứ gì không nên cho vào lò vi sóng?

Những thứ không nên cho vào lò vi sóng bao gồm:

 • Vật dụng làm bằng kim loại: Vi sóng không thể xuyên qua kim loại. Vì thế, cho vật dụng kim loại vào khoang lò vi sóng khiến vi sóng bị phản xạ ngược lại thành lò, dẫn đến cháy nổ.
 • Đồ vật làm bằng nhựa, nilon, xốp: Nilon và nhựa không chịu nhiệt dễ bị biến dạng khi gặp nhiệt độ cao. Chất độc hại có trong nhựa (ví dụ như BPA) khi bị đun nóng sẽ ngấm vào thực phẩm, từ đó gây hại cho sức khỏe người dùng.
 • Vật dụng làm bằng chất liệu dễ cháy như vải, giấy
 • Vật dụng làm bằng đất nung: Đất nung có kết cấu xốp và hấp thụ nhiều vi sóng. Sử dụng vật dụng đất nung đựng thực phẩm hâm nóng trong lò vi sóng sẽ khiến thực phẩm hấp thụ được ít vi sóng và lâu nóng.
 • Trái cây có vỏ, rau củ có vỏ dày, thực phẩm đóng hộp, trứng có vỏ: Khi được làm nóng bởi sóng viba, phần bên trong của trái cây, rau củ, trứng hay thực phẩm trong hộp sẽ được làm nóng với tốc độ rất nhanh, dẫn đến nứt vỏ hoặc nổ thực phẩm.
 • Nho: Nho nổ trong lò vi sóng vì chúng giữ lại sóng năng lượng có kích thước tương đương đường kính của nho, làm tích tụ năng lượng trong các chất điện giải bên trong. Dòng điện sau đó truyền từ quả nho này sang quả nho kia qua dải vỏ giống như dây điện, nhanh chóng đốt cháy và tạo ra plasma, gây ra hiện tượng nho nổ.
 • Thủy hải sản, động vật có vỏ: Vỏ của các loại thủy hải sản như trai, sò, ngao,… dễ bị nổ trong lò vi sóng. Khi được hâm nóng trong lò vi sóng, thủy hải sản sẽ bị dai và có mùi tanh do chất béo trong thủy hải sản bị phân hủy.
 • Thực phẩm chứa nhiều nitrat: Nitrat trong thực phẩm khi hâm nóng sẽ chuyển hóa thành nitrites và sau đó là nitrosamines – một chất gây ung thư. Một số thực phẩm chứa nhiều nitrat phổ biến là cần tây, rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina), củ dền, thịt hun khói.
 • Các loại nước sốt: Các loại nước sốt khi được hâm nóng trong lò vi sóng dễ bị sôi và văng bắn, khiến khoang lò vi sóng bị bẩn, khó vệ sinh.
Những thứ không nên dùng trong lò vi ba

Giấy bạc có cho vào lò vi sóng được không? Giấy bạc không dùng được trong lò vi sóng vì giấy bạc làm bằng nhôm, có thể gây ra tia lửa điện và gây cháy nổ trong lò vi sóng.

Inox có bỏ lò vi sóng được không? Inox không dùng được trong lò vi sóng vì inox là hợp kim sắt và không cho vi sóng xuyên qua. Bỏ inox trong lò vi sóng gây ra tia lửa điện và có thể gây cháy nổ trong lòng lò vi sóng.

Hộp nhựa có quay trong lò vi sóng được không? Hộp nhựa có thể quay trong lò vi sóng nếu được làm từ nhựa an toàn trong lò vi sóng (microwave-safe). Hộp làm từ nhựa không dùng được trong lò vi sóng có thể bị đun nóng, biến dạng hoặc giải phóng các chất độc hại từ nhựa như BPA, BPS, HDPE, DEHP, styrene,…vào thực phẩm

Sản phẩm dùng được trong lò vi sóng có ký hiệu gì? Sản phẩm dùng được trong lò vi sóng thường được ký hiệu bằng hình ảnh lò vi sóng hoặc các đường sóng, hoặc chữ “microwave-safe”.

Các ký hiệu sản phẩm dùng được trong lò vi sóng

Túi vải có thể cho vào lò vi sóng không? Không được cho túi vải vào lò vi sóng vì vải dễ bắt lửa và sẽ gây cháy trong lò vi sóng.

Những vật liệu nào dùng được trong lò vi sóng?

Những vật liệu dùng được trong lò vi sóng bao gồm thủy tinh chịu nhiệt, gốm, sứ, gỗ, nhựa an toàn trong lò vi sóng, giấy nến (chỉ dùng để hâm nóng trong thời gian ngắn), màng bọc thực phẩm (được nhà sản xuất cho phép dùng trong lò vi sóng).

Các lỗi lò vi sóng thường gặp và cách khắc phục

Các lỗi thường gặp nhất ở lò vi sóng là: lò vi sóng không nóng, bị rò điện, không quay, bốc khói, không vào điện.

Bảng dưới đây giải thích nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục các lỗi lò vi sóng kể trên.

Lỗi

Nguyên nhân

Tác hại

Cách khắc phục

Lò vi sóng không nóng

Hỏng magnetron (cục phát vi sóng), bộ phát sóng bị hỏng, cầu chì bị đứt

Thức ăn không được hâm nóng, lãng phí điện năng

Kiểm tra và thay thế magnetron, kiểm tra cầu chì

Lò vi sóng bị rò điện

Vỏ lò bị hỏng, dây điện bị hở, cửa lò không kín

Nguy cơ giật điện

Kiểm tra và sửa chữa vỏ lò, thay dây điện, kiểm tra cửa lò

Lò vi sóng không quay

Đĩa quay bị kẹt, động cơ quay hỏng, dây curoa bị đứt

Thức ăn không chín đều

Kiểm tra và làm sạch đĩa quay, thay thế động cơ quay, thay dây curoa

Lò vi sóng bốc khói

Thức ăn bị cháy, dầu mỡ tích tụ, linh kiện bên trong hỏng

Nguy cơ cháy nổ, tạo ra khói độc hại cho sức khỏe

Dừng sử dụng ngay, làm sạch lò, kiểm tra và thay thế linh kiện bị hỏng

Lò vi sóng không vào điện

Dây nguồn bị đứt, phích cắm lỏng, cầu chì bị hỏng

Lò không hoạt động, không sử dụng được

Kiểm tra và thay dây nguồn, kiểm tra và sửa phích cắm, thay cầu chì

Nên đặt lò vi sóng ở đâu?

Bạn nên đặt lò vi sóng trên giá để thiết bị nhà bếp, hốc tủ bếp, mặt bàn bếp phẳng và tránh xa nguồn nhiệt và nước như bếp nấu, bồn rửa bát. Lò vi sóng kết hợp máy hút mùi có thể đặt ngay trên khu vực bếp nấu. Lò vi sóng có thể đặt trên hoặc dưới lò nướng, nhưng nên giữ khoảng cách tối thiểu 10 cm giữa 2 thiết bị này vì cả 2 thiết bị đều tỏa nhiều nhiệt khi hoạt động.

Có nên để lò vi sóng ở trên tủ lạnh? Không nên để lò vi sóng trên tủ lạnh vì lò dễ bị lật đổ và giảm hiệu quả thông gió của cả 2 thiết bị.

Có nên để lò vi sóng ở dưới bếp từ? Nên để lò vi sóng dưới bếp từ nếu tủ bếp của bạn có thiết kế ngăn tủ riêng cho lò vi sóng. Không nên để lò vi sóng trực tiếp dưới bếp từ vì bếp từ tỏa nhiệt mạnh khi nấu, làm tăng nhiệt độ môi trường xung quanh và ảnh hưởng đến hiệu suất của lò vi sóng.

Dùng lò vi sóng có an toàn không?

Lò vi sóng an toàn khi được sử dụng đúng cách và đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Chế biến thực phẩm bằng lò vi sóng hao hụt chất dinh dưỡng ít hơn các phương pháp chế biến khác như hấp, luộc, chiên, nướng, đồng thời hạn chế sản sinh chất gây ung thư acrylamide.

Tuy nhiên, lò vi sóng có thể gây hại nếu bị sử dụng sai cách. Một số ảnh hưởng xấu của lò vi sóng bị gây ra bởi sự rò rỉ vi sóng, sử dụng các vật liệu không an toàn với lò vi sóng hay nhiệt độ nấu không đều.

Lò vi sóng loại nào tốt và dễ dùng nhất?

Các dòng lò vi sóng chất lượng nhất và dễ dùng nhất hiện nay là Electrolux EMM20K22B, Sharp R-G225VN-BK, Hafele HM-B38D, Samsung MG23K3515AS. Các model lò vi sóng kể trên sử dụng bảng điều khiển cơ hoặc điều khiển điện tử với nút bấm trực quan, các chức năng được thể hiện bằng tiếng Việt.

Picture of Tran Thuy Duyen
Tran Thuy Duyen
Duyên là một Integrative Nutrition Health Coach được công nhận bởi Institute of Integrative Nutrition (IIN - Hoa Kỳ). Duyên yêu thích việc học hỏi và áp dụng các kiến thức đã học được vào cuộc sống của mình. Sở thích là viết lách, chia sẻ, đọc sách và du lịch.

* Một số đường link trong bài viết này có thể là link tiếp thị liên kết. Khi bạn mua hàng qua các đường link này, người bán sẽ trả cho tôi một phần nhỏ hoa hồng mà không làm phát sinh thêm chi phí nào cho bạn. Đó cũng là cách bạn ủng hộ tôi tiếp tục cung cấp thông tin chất lượng và miễn phí. Xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ của bạn.

error:
Xem mục lục