Quy trình vệ sinh lò vi sóng và 8 cách khử mùi hiệu quả

Cách làm sạch, khử mùi lò vi ba

Việc vệ sinh lò vi sóng tại nhà rất đơn giản với các bước: khử mùi hôi khoang lò, lau sạch vết bẩn trong lòng lò, rửa sạch đĩa xoay và lau bên ngoài lò vi sóng bằng khăn mềm. Lò vi sóng thường có mùi hôi do thức ăn thừa bám dính trong lòng lò. Những mùi khó chịu này được làm sạch dễ dàng bằng các nguyên liệu tự nhiên, dễ kiếm như chanh, giấm trắng, baking soda, cà phê,…

Lò vi sóng là thiết bị chuyên dụng để hâm nóng, rã đông thực phẩm bằng sóng vi ba. Khoang lò vi sóng được làm bằng kim loại phủ sơn, nên có khả năng bị rỉ sét sau thời gian dài sử dụng. Vết rỉ sét nhỏ được lau sạch dễ dàng bằng nước chanh, trong khi vết rỉ lớn đòi hỏi phủ lại sơn hoặc thay thế lò vi sóng.

Việc làm sạch lò vi sóng 1 – 2 lần/ tháng được khuyến khích để gia tăng độ bền và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sử dụng lò vi sóng đúng cách sẽ giúp thiết bị bền đẹp và an toàn hơn.

Các bước làm sạch lò vi sóng tại nhà

Quy trình vệ sinh lò vi sóng tại nhà gồm 4 bước sau:

 1. Bước 1: Khử mùi trong khoang lò vi sóng
 2. Bước 2: Vệ sinh bên trong lò vi sóng
 3. Bước 3: Rửa sạch đĩa xoay lò vi sóng
 4. Bước 4: Lau sạch bên ngoài lò vi sóng

Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện các bước được giải thích ngay sau đây.

Bước 1: Khử mùi trong khoang lò vi sóng

Để khử mùi hôi trong khoang lò vi sóng một cách an toàn và lành tính, bạn nên sử dụng các chất khử mùi tự nhiên như baking soda, giấm trắng, chanh, cafe,… hoặc nước rửa chén, nước lau kính an toàn cho người dùng. Đun nóng dung dịch nước chứa các chất khử mùi kể trên trong lò vi sóng, hơi nước sẽ giúp khử mùi hôi và làm mềm các chất bẩn bám trong khoang lò. Cách sử dụng từng loại nguyên liệu khử mùi sẽ được hướng dẫn chi tiết ở phần sau của bài viết này.

Khoang lò vi sóng thường có mùi hôi cho thức ăn bị văng bắn và bám lên thành lò, để lâu bị mốc hoặc gây mùi ôi thiu. Không khử mùi khoang lò vi sóng thường xuyên sẽ khiến thức ăn bị ám mùi hôi và giảm chất lượng.

Bước 2: Vệ sinh bên trong lò vi sóng

Dùng khăn mềm hoặc miếng bọt biển thấm một chút nước rửa chén pha loãng hoặc nước chanh lau xung quanh khoang lò. Sau bước 2, hơi nước từ dung dịch khử mùi đã bám xung quanh khoang lò, cửa kính và làm mềm cặn thức ăn. Vì thế, việc làm sạch khoang lò lúc này rất dễ dàng. Sử dụng bàn chải mềm để chà xát lên vết bẩn nếu bạn gặp vết bẩn cứng đầu. Cuối cùng, dùng khăn khô lau sạch khoang lò.

Lau khoang lò bằng vải mềm

Không xịt hoặc đổ nước vào ngập khoang lò vi sóng vì sẽ làm hỏng các bộ phận điện.

Bước 3: Rửa sạch đĩa xoay lò vi sóng

Đĩa xoay của lò vi sóng được rửa sạch dễ dàng bằng nước rửa chén và miếng bọt biển. Đĩa xoay là bộ phận làm bằng thủy tinh chịu nhiệt, có tác dụng giúp thực phẩm quay tròn đều trong lò và tiếp nhận đều vi sóng. Đĩa xoay của lò vi sóng có thể tháo rời.

Đĩa xoay dễ bám bẩn do thực phẩm nấu trong lò vi sóng bị văng, bắn. Không vệ sinh đĩa xoay thường xuyên có thể làm tạo mốc do môi trường trong khoang lò vi sóng thường ẩm ướt. Mốc tiếp xúc với thực phẩm được hâm nóng, rã đông, nấu trong lò vi sóng có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Bước 4: Lau sạch bên ngoài lò vi sóng

Dùng khăn mềm ẩm lau sạch bụi bẩn trên vỏ lò, tay nắm cửa kính, nút bấm mở cửa và bảng điều khiển lò vi sóng. Thông thường, bên ngoài lò vi sóng chỉ bị bẩn cho bụi và vết tay nên không cần dùng dung dịch tẩy rửa để vệ sinh.

8 cách khử mùi hôi, khét trong lò vi sóng

Dưới đây liệt kê 8 cách đơn giản và hiệu quả để khử mùi hôi, mùi khét trong lò vi sóng:

 1. Khử mùi bằng baking soda
 2. Sử dụng giấm trắng
 3. Khử mùi bằng chanh
 4. Dùng nước rửa chén
 5. Sử dụng nước lau kính
 6. Khử mùi hôi bằng cà phê
 7. Sử dụng rượu
 8. Làm hết mùi hôi bằng vani

1. Khử mùi bằng baking soda

Để khử mùi hôi trong lò vi sóng bằng baking soda, bạn làm theo các bước sau:

 1. Bước 1: Trộn baking soda và nước theo tỷ lệ 1:2 để tạo hỗn hợp sệt.
 2. Bước 2: Thoa baking soda dạng sệt lên các vết bẩn trên thành lò và để 12 tiếng hoặc qua đêm.
 3. Bước 3: Dùng khăn khô lau sạch bột baking soda. Dùng khăn ẩm lau lại khoang lò vi sóng cho sạch hoàn toàn.

Baking soda, còn gọi là sodium bicarbonate (NaHCO₃) hay muối nở, là một hợp chất hóa học có tính kiềm yếu và được bán phổ biến ở dạng bột màu trắng. Baking soda là chất tẩy rửa phổ biến và lành tính, có tác dụng hấp thụ mùi hôi, làm sạch nhẹ nhàng và khử dầu mỡ.

2. Sử dụng giấm trắng

Cách khử mùi hôi trong khoang lò vi sóng bằng giấm trắng như sau:

 1. Bước 1: Pha giấm trắng vào bát (chén) nước theo tỷ lệ 1:5.
 2. Bước 2: Đun nóng bát giấm loãng trong lò vi sóng ở mức công suất cao (High) trong 3 phút. Để bát giấm trong lò thêm 3 – 5 phút để hơi giấm tiếp tục khử mùi hôi.
 3. Bước 3: Dùng khăn mềm lau hết hơi nước và giấm bám trong khoang lò.

Giấm trắng là dung dịch chứa axit axetic (CH₃COOH), thường được sản xuất từ quá trình lên men rượu. Giấm trắng có khả năng trung hòa mùi hôi, loại bỏ cặn bẩn, vết ố và diệt khuẩn nên thường được dùng để vệ sinh các thiết bị nhà bếp.

3. Khử mùi bằng chanh/ cam

3 bước đơn giản để khử mùi hôi trong khoang lò vi sóng bằng chanh hoặc cam như sau:

 1. Bước 1: Vắt nước cốt của một quả chanh hoặc cam vào bát chứa 100 – 200 ml nước. Bỏ vỏ cam/ chanh vào bát nước.
 2. Bước 2: Đặt bát nước chanh hoặc cam vào lò vi sóng và bật công suất cao (High) trong 3 – 5 phút, cho đến khi nước sôi và hơi nước bốc lên. Để bát nước trong lò thêm 10 phút để hơi nước và hương thơm từ chanh hoặc cam lan tỏa và hấp thụ mùi hôi.
 3. Bước 4: Dùng khăn mềm lau sạch khoang lò để loại bỏ hết hơi nước.
Đun nóng nước cam/ chanh trong lò vi sóng

Chanh và cam là các loại quả phổ biến trong căn bếp Việt. Axit citric trong cam, chanh có khả năng khử mùi và loại bỏ cặn bẩn hiệu quả. Hương thơm tự nhiên từ tinh dầu vỏ chanh/ cam giúp làm không gian lò vi sóng có mùi tươi mới.

4. Dùng nước rửa chén

Để khử mùi hôi bằng nước rửa chén, bạn đun nóng dung dịch nước rửa chén pha loãng trong lò vi sóng 3 phút. Ủ thêm 5 – 10 phút để hơi nóng và mùi thơm của nước rửa chén át đi mùi hôi. Lau sạch hơi ẩm trong lò và mở cửa lò vi sóng để mùi nước rửa chén thoát hết ra ngoài.

Nước rửa chén là dung dịch chứa các chất hoạt động bề mặt và chất tẩy rửa, giúp làm sạch bát đĩa và dụng cụ nhà bếp. Nước rửa chén có tác dụng khử mùi tốt nhờ thành phần chứa các hương liệu tổng hợp.

5. Sử dụng nước lau kính

Cách khử mùi hôi khoang lò vi sóng với nước lau kính gồm các bước sau:

 1. Bước 1: Pha loãng nước lau kính với nước theo tỷ lệ 1:1
 2. Bước 2: Dùng khăn mềm thấm nước lau kính lau xung quanh khoang lò và cửa kính.
 3. Bước 3: Dùng khăn nhúng nước sạch lau lại khoang lò vi sóng một lần nữa.

Nước lau kính là dung dịch chuyên dụng chứa các chất tẩy rửa và dung môi, được dùng để làm sạch bề mặt kính. Nước lau kính chứa hương liệu nên có khả năng khử mùi hôi.

6. Khử mùi hôi bằng cà phê

Để khử mùi hôi trong lò vi sóng bằng cà phê, bạn làm theo các bước dưới đây:

 1. Bước 1: Cho 2 – 3 muỗng canh bột cà phê vào một bát hoặc cốc (ly). Đổ nước ngập nửa bát/ cốc. Không nên đổ nước quá đầy vì nước cafe dễ bị trào khi được đun nóng.
 2. Bước 2: Đặt bát nước chứa bột cà phê vào lò vi sóng. Bật công suất cao (High) trong 3 – 5 phút. Sau khi lò tắt, ủ thêm 10 phút nữa để hơi nước cà phê hấp thụ mùi hôi trong khoang lò.
 3. Bước 4: Dùng khăn mềm lau sạch khoang lò để loại bỏ hết hơi nước.
Đun cà phê trong lò vi sóng để khử mùi

Cà phê là thức uống được làm từ hạt cà phê rang xay, chứa nhiều caffein. Trong bột cà phê chứa nhiều nitơ, làm tăng khả năng hấp thụ lưu huỳnh của carbon, theo Science Daily. Lưu huỳnh là chất liên quan đến mùi hôi, do đó, cà phê được sử dụng như một chất khử mùi hôi tự nhiên và hiệu quả. Bã cà phê thường được dùng để khử mùi hôi tủ lạnh, tủ bếp, tủ giày dép.

7. Sử dụng rượu

Để khử mùi lò vi sóng bằng rượu, bạn cho một chút rượu trắng vào bát và hâm nóng trong lò vi sóng 3 – 5 phút. Bạn để mùi rượu khử mùi trong khoang lò thêm 5 – 10 phút, rồi lau sạch lò bằng khăn mềm. Mở cửa lò vi sóng cho mùi rượu tan hết.

Rượu là dung dịch chứa ethanol, thường được dùng để khử mùi hôi thực phẩm do có khả năng hòa tan các axit amin. Mùi hôi trong khoang lò vi sóng thường bị gây ra bởi thực phẩm bắn lên thành lò. Rượu giúp hòa tan axit amin trong các vết thực phẩm này, từ đó loại bỏ mùi hôi.

8. Làm hết mùi hôi bằng vani

Cách khử mùi hôi, mùi khét lò vi sóng bằng vani gồm 3 bước đơn giản như sau:

 1. Bước 1: Pha vài giọt tinh chất vani với 100 – 200 ml nước.
 2. Bước 2: Cho cốc nước vani vào lò vi sóng và đun nóng trong 3 – 5 phút ở mức công suất cao (High). Sau khi lò tắt, để nguyên tình trạng lò 5 – 10 phút để hơi nước và vani khử mùi hôi.
 3. Bước 3: Mở cửa lò và lau sạch khoang lò bằng khăn mềm.

Vani là một loại hương liệu có xuất xứ Mexico, được sử dụng phổ biến trong làm bánh. Vani có mùi thơm ngọt đặc trưng sẽ át hết các mùi hôi trong khoang lò vi sóng.

Cách vệ sinh lò vi sóng bị rỉ sét

Để vệ sinh các vết rỉ sét mới xuất hiện trong lò vi sóng, bạn đun nóng nước chanh trong lò vi sóng, rồi dùng khăn mềm nhúng nước chanh lau sạch rỉ sét.

Bạn cần sơn lại khoang lò nếu xuất hiện nhiều vết sơn bị bong tróc. Sơn phủ khoang lò kịp thời sẽ hạn chế các vết rỉ sét lan rộng. Bạn nên liên hệ với đơn vị sửa chữa lò vi sóng chuyên nghiệp hoặc trung tâm bảo hành của nhà sản xuất để sơn lại khoang lò vi sóng, vì loại sơn được sử dụng là sơn chuyên dụng.

Nên mua lò vi sóng mới nếu các vết rỉ sét đã thủng lỗ và không thể sửa chữa được, vì khoang lò vi sóng bị hỏng sẽ làm rò rỉ vi sóng ra bên ngoài.

Lò vi sóng bị rỉ

Bao nhiêu lâu thì nên làm vệ sinh lò vi sóng?

Nên vệ sinh lò vi sóng ít nhất 1 – 2 lần/tháng và tăng tần suất vệ sinh nếu lò vi sóng thường xuyên được sử dụng. Bạn nên làm sạch lò vi ba ngay sau các sự cố tràn hoặc nổ thức ăn trong lò.

Sử dụng lò vi sóng thế nào cho sạch và bền?

Để lò vi sóng được sạch và bền, bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không sử dụng các vật dụng kim loại hoặc chất liệu dễ cháy trong lò, không nấu các thực phẩm có vỏ hay nước sốt,… Tham khảo hướng dẫn sử dụng lò vi sóng đúng cách trên blog Trần Thùy Duyên để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và hạn chế nguy cơ cháy nổ, hỏng hóc thiết bị.

Lò vi sóng nào tốt và dễ vệ sinh?

Các loại lò vi sóng chất lượng, được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín đều tốt và dễ vệ sinh. Một số model lò vi sóng tốt nhất hiện nay là: Electrolux EMM20K22B, Cuckoo CMW-A201D, Bluestone MOB-7815, Sharp R-G225VN-BK, Panasonic NN-CT65MBYUE,…

Picture of Tran Thuy Duyen
Tran Thuy Duyen
Duyên là một Integrative Nutrition Health Coach được công nhận bởi Institute of Integrative Nutrition (IIN - Hoa Kỳ). Duyên yêu thích việc học hỏi và áp dụng các kiến thức đã học được vào cuộc sống của mình. Sở thích là viết lách, chia sẻ, đọc sách và du lịch.

* Một số đường link trong bài viết này có thể là link tiếp thị liên kết. Khi bạn mua hàng qua các đường link này, người bán sẽ trả cho tôi một phần nhỏ hoa hồng mà không làm phát sinh thêm chi phí nào cho bạn. Đó cũng là cách bạn ủng hộ tôi tiếp tục cung cấp thông tin chất lượng và miễn phí. Xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ của bạn.

error:
Xem mục lục