Cách dùng nồi chiên không dầu an toàn và tốt cho sức khỏe

Sử dụng nồi chiên không khí trong nấu nướng

Nồi chiên không dầu hay nồi chiên không khí là một thiết bị nhà bếp làm chín thức ăn bằng cách dùng quạt gió luân chuyển không khí nóng trong nồi.

Việc sử dụng nồi chiên không dầu gồm 5 bước là: Chuẩn bị thực phẩm; lắp nồi và cắm điện; làm nóng nồi trước khi cho thực phẩm; chọn chế độ, chức năng và thời gian hợp lý; vệ sinh và bảo quản nồi sau khi sử dụng. Để dùng nồi chiên không dầu hiệu quả, bạn có thể lót giấy bạc hoặc giấy nến để chống dính, tận dụng dầu có sẵn trong thực phẩm, đảo và lật mặt thực phẩm khi chế biến, đổ nước vào nồi chiên khi thấy khói trắng.

Nồi chiên không dầu có thể làm được nhiều việc nhờ dải nhiệt độ rộng, ví dụ như chiên nướng thực phẩm, làm trà hoa quả sấy khô, rã đông thực phẩm, ủ sữa chua,…

Để dùng nồi chiên không dầu an toàn và bền bỉ, cần tránh 6 sai lầm là: Không làm nóng nồi trước khi cho thực phẩm, cho thực phẩm vượt quá dung tích nồi, không dùng dầu ăn, không lật trở thực phẩm, che kín khe lưu thông khí, không vệ sinh nồi thường xuyên. Những lỗi sai này sẽ được chia sẻ ở phần cuối bài viết.

Hướng dẫn cách dùng nồi chiên không dầu

Các bước sử dụng nồi chiên không dầu được liệt kê dưới đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị thực phẩm
 • Bước 2: Lắp nồi chiên không dầu và cắm điện
 • Bước 3: Làm nóng nồi trước khi cho thực phẩm vào
 • Bước 4: Chọn chế độ hoặc cài đặt thời gian, nhiệt độ
 • Bước 5: Vệ sinh và bảo quản nồi chiên không dầu

Bước 1: Chuẩn bị thực phẩm

Bạn sơ chế thực phẩm và tẩm ướp gia vị tùy theo khẩu vị và sở thích. Nên cắt thực phẩm thành miếng vừa để đảm bảo thực phẩm chín kỹ và tiết kiệm thời gian nấu nướng. Hãy tham khảo công thức nấu ăn với nồi chiên không khí trên blog Trần Thùy Duyên để làm phong phú thực đơn của gia đình.

Chỉ chế biến lượng thức ăn vừa đủ với dung tích nồi chiên không dầu, không vượt quá vạch MAX trên rổ chiên. Nồi chiên không dầu bị quá tải sẽ không đủ nhiệt để làm chín thực phẩm và làm không khí không lưu thông được trong lòng nồi.

Không để thực phẩm quá vạch max trên rổ chiên

Bước 2: Lắp nồi chiên không dầu và cắm điện

Cách lắp nồi chiên không dầu như sau:

 • Đặt nồi chiên không dầu trên mặt phẳng khô.
 • Kéo khay đựng thực phẩm ra ngoài bằng tay cầm. Tùy thiết kế của từng loại nồi chiên không dầu, bạn đặt vỉ nướng hoặc rổ chiên vào lòng nồi. Đẩy lòng nồi trở lại và đảm bảo nó được đóng chặt vào thân nồi. Không sử dụng nồi chiên không dầu khi không có giỏ trong nồi.
 • Cắm phích cắm của nồi chiên không dầu vào ổ điện tiếp đất.

Bước 3: Làm nóng nồi trước khi cho thực phẩm

Để làm nóng nồi, bạn điều chỉnh nhiệt độ 150℃ – 200℃ (tùy món ăn) trong 3 – 5 phút. Một số thực phẩm sẽ bị dai nếu được làm nóng từ từ. Vì thế, làm nóng nồi chiên không dầu trước khi cho thực phẩm vào giúp ổn định nhiệt độ bên trong nồi, giúp thực phẩm được tiếp xúc với nhiệt độ phù hợp ngay lập tức.

Bước 4: Chọn chế độ hoặc cài đặt thời gian, nhiệt độ

Chọn chế độ phù hợp với món ăn nếu nồi chiên không dầu của bạn có các chế độ nấu được cài đặt sẵn. Hình dưới đây giải thích các ký hiệu minh họa chế độ trên nồi chiên không dầu:

Ký hiệu minh họa chế độ trên nồi chiên không dầu

Cài đặt nhiệt độ và thời gian thủ công nếu bạn muốn tự nấu ăn theo ý thích hoặc nồi chiên không dầu không có chế độ nấu cài đặt sẵn. Dưới đây là bảng gợi ý nhiệt độ và thời gian nấu 500 gram thực phẩm các loại.

Món ăn

Thực phẩm

Nhiệt độ

Thời gian

Nướng, quay, chiên

Khoai tây

200℃

20 phút

Thịt bò

190℃

20 phút

Đùi gà

180℃

25 phút

Cánh gà

180℃

16 phút

180℃

20 phút

Sấy khô

Mít sấy

100 – 130℃

60 phút

Khô gà

100℃

30 phút

Hoa quả sấy làm trà

100℃

240 phút

Hâm nóng

Vịt quay, thịt xiên

190℃

5 – 7 phút

Soup, các món hầm

175℃

5 – 10 phút

Bánh mì

175℃

3 – 5 phút

Pizza

170℃

3 – 5 phút

Làm bánh

Bánh mì

150℃ – 170℃

20 – 25 phút

Bánh bông lan

140℃ – 150℃

30 – 45 phút

Bánh chuối

160℃

25 – 30 phút

Bánh trung thu

140℃

15 – 20 phút

Rã đông

Thịt sống

80℃

5 – 7 phút

Thực phẩm đã chín

80 – 100℃

7 – 10 phút

Thực phẩm khô

80℃

3 – 5 phút

Hướng dẫn rã đông bằng nồi chiên không dầu sẽ được giới thiệu chi tiết trong bài viết liên quan trên blog Trần Thùy Duyên.

Bước 5: Vệ sinh và bảo quản nồi chiên không dầu

Sau khi món ăn hoàn thành, bạn cần để nguội nồi chiên không dầu và làm sạch. Cách tháo nồi chiên không dầu như sau:

 • Kéo khay đựng thực phẩm ra khỏi máy bằng tay cầm.
 • Ấn nút ở phần trên của tay cầm để tháo rời lòng nồi và giỏ đựng thực phẩm.
 • Rút phích cắm điện ra khỏi ổ điện.

Cách vệ sinh nồi chiên không dầu sau khi dùng bao gồm rửa sạch lòng nồi và giỏ thực phẩm bằng nước rửa chén. Lau sạch vỏ nồi bằng khăn ẩm. Định kỳ dùng bàn chải vệ sinh thanh nhiệt. Bảo quản nồi chiên không dầu ở nơi khô ráo, thoáng mát để kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

4 kinh nghiệm sử dụng nồi chiên không dầu hiệu quả

Dưới đây là 4 kinh nghiệm sử dụng nồi chiên không dầu hiệu quả:

 1. Lót giấy bạc hoặc giấy nến để chống dính
 2. Tận dụng dầu sẵn có của thực phẩm
 3. Đảo và lật mặt thực phẩm
 4. Đổ nước vào nồi chiên không khí khi thấy khói trắng

1. Lót giấy bạc hoặc giấy nến để chống dính

Bạn nên dùng giấy bạc hoặc giấy nến để lót vào giỏ chiên của nồi chiên không dầu. Việc này giúp hạn chế thực phẩm bám dính vào rổ chiên, dễ vệ sinh và không làm bong lớp chống dính. Theo Báo Sức khỏe đời sống, giấy bạc và giấy nến an toàn khi sử dụng trong nồi chiên không dầu.

Giấy bạc (còn gọi là giấy nhôm), có màu xám bạc và bóng loáng, được làm từ nhôm nguyên chất cán mỏng. Giấy bạc phù hợp với các món ăn cần giữ được độ mềm ẩm.

Giấy nến (còn gọi là giấy sáp), được tráng bằng một lớp silicon chống dính, chịu được nhiệt độ cao. Giấy nến thường được dùng khi làm các món bánh.

Dùng giấy bạc và giấy nến trong nồi chiên không dầu

2. Tận dụng dầu có sẵn của thực phẩm

Đối với các thực phẩm có nhiều chất béo như thịt ba chỉ, thịt gà có da, thịt vịt, bạn nên tận dụng lượng mỡ có sẵn trong chúng. Những thực phẩm này vẫn giữ được đồ mềm ẩm, kể cả khi bạn không tẩm thêm dầu ăn. Tận dụng mỡ sẵn có trong thịt giúp bạn giảm lượng mỡ nạp vào cơ thể.

3. Đảo và lật mặt thực phẩm

Hầu hết các thực phẩm đều cần lật trong quá trình nấu, trừ khi bạn dùng các dòng nồi chiên không cần lật hoặc dùng xiên quay trong nồi chiên cỡ lớn. Việc lật trở thực phẩm giúp món ăn chín đều 2 mặt.

4. Đổ nước vào nồi chiên không dầu khi thấy khói trắng

Khói trắng có thể bốc lên trong quá trình nấu nướng bằng nồi chiên không khí do dầu mỡ từ thức ăn rớt xuống đáy nồi. Khi gặp tình huống này, hãy tạm dừng hoạt động của nồi chiên, đổ một ít nước vào nồi để làm loãng dầu mỡ, tránh cháy nồi. Sau đó, dùng giấy ăn lau sạch đáy nồi rồi tiếp tục chế biến.

Sai lầm cần tránh khi dùng nồi chiên không khí

Những sai lầm cần tránh khi sử dụng nồi chiên không dầu để đảm bảo sức khỏe, chất lượng món ăn và độ bền của nồi là:

 • Không làm nóng nồi trước khi cho thực phẩm: Không làm nóng nồi làm cho nhiệt độ trong nồi không đủ, khiến một số món ăn như các loại bánh, mực khô, phồng tôm… không tạo được kết cấu phù hợp hoặc bị dai.
 • Cho quá nhiều thực phẩm so với dung tích nồi: Nồi chiên không dầu hoạt động bằng cách luân chuyển khí nóng để làm chín thức ăn. Cho quá nhiều thực phẩm vào nồi khiến không khí không thể lưu động xung quanh thực phẩm. Từ đó, khiến món ăn khó chín hoặc không giòn ngon.
 • Không dùng dầu ăn: Nồi chiên không dầu có cần dùng dầu không? Với những thực phẩm chứa ít chất béo, bạn cần quét hoặc xịt một lớp dầu mỏng lên bề mặt để làm món ăn mềm ẩm, không bị khô và cứng.
 • Không lật trở thực phẩm: Không lật trở thực phẩm dễ dẫn đến tình trạng thực phẩm có một mặt cháy, một mặt sống.
 • Che kín khe lưu thông khí: Một số người dùng đặt giấy bạc hoặc thực phẩm che kín toàn bộ khe hoặc lỗ lưu thông không khí ở cạnh bên và đáy rổ chiên. Việc này khiến không khí trong nồi không thể lưu thông, làm món ăn không chín và có thể gây cháy nồi.
Đặt giấy bạc che kín khe lưu thông khí
 • Không vệ sinh nồi chiên không dầu thường xuyên: Dầu mỡ và những mẩu thức ăn thừa còn sót lại tạo thành mảng bám rất khó vệ sinh, gây mùi hôi và mốc nếu không được làm sạch thường xuyên. Khi được đun nóng ở nhiệt độ cao, dầu mỡ và vụn thức ăn sẽ bị cháy, làm biến mùi thực phẩm và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Vật dụng nào không nên cho vào nồi chiên không dầu?

Những vật dụng không được cho vào lò chiên không dầu liệt kê dưới đây:

 • Vật dụng làm bằng nhựa: Nhựa dễ bị nóng chảy, sinh ra các hạt vi nhựa hoặc các chất độc hại như CO, COCl2, CH3Cl,…
 • Các loại giấy, trừ giấy nến và giấy bạc: Giấy nhanh bắt lửa và gây cháy do sức nóng trong lòng nồi chiên không dầu thường trên 100℃. Giấy nến và giấy bạc là loại giấy chịu được nhiệt và được dùng trong nấu nướng.
 • Vật dụng bằng sứ có hoa văn: Khi gặp nhiệt độ cao, những hoa văn trang trí sẽ bị chảy ra và lẫn vào thực phẩm, không tốt cho sức khỏe.
 • Dụng cụ bằng gang: Gang chịu nhiệt tốt nhưng dễ sốc nhiệt. Không nên cho đồ gang vào nồi chiên không dầu để tránh nứt vỡ hay giảm độ bền.
 • Vật dụng bằng thủy tinh mỏng, kém chất lượng: Thủy tinh kém chất lượng khi gặp nhiệt độ cao sẽ nứt vỡ.
 • Phụ kiện bằng gỗ: Gỗ là vật liệu dễ cháy khi gặp nhiệt độ cao. Do đó, bạn không nên cho thìa, đĩa, bát,… làm bằng gỗ vào nồi chiên không dầu.
Các vật liệu không dùng trong nồi chiên không dầu

Chất liệu nào có thể sử dụng trong nồi chiên không dầu?

Inox, giấy nến, giấy bạc, thủy tinh cao cấp chịu nhiệt trên 200℃ có thể sử dụng trong nồi chiên không dầu.

Những lỗi thường gặp khi dùng lò chiên không dầu

Dưới đây là các lỗi thường gặp khi dùng nồi chiên không dầu và cách xử lý:

 • Nồi chiên không dầu không vào điện. Nguyên nhân do lỏng phích cắm, ổ cắm không vào điện, dây điện của nồi chiên bị lỏng, hỏng cầu chì của phích cắm, hỏng bo mạch bên trong,… Cách xử lý là kiểm tra lại dây điện, ổ điện, thay cầu chì phích cắm hoặc đem nồi chiên không dầu đến các cửa hàng sửa chữa uy tín.
 • Quạt nồi chiên không dầu không chạy. Nguyên nhân do va chạm, nồi hoạt động quá lâu, nồi chưa được kết nối với nguồn điện, nguồn điện yếu, lỏng phích cắm, đặt giỏ đựng thực phẩm sai khớp, dây mayso bị bẩn,… Cách xử lý là đặt nồi chiên ở nơi ít người qua lại để tránh va chạm, kiểm tra lại dây điện và nguồn điện để đảm bảo nồi được cấp đủ điện, đặt lại giỏ đựng đúng vị trí, vệ sinh dây mayso thường xuyên.
 • Nồi chiên không dầu kêu to. Nguyên nhân do nồi chiên không dầu bị bẩn, quá nhiều thực phẩm trong rổ chiên, nồi không thoát được nhiệt, dùng nồi liên tục quá lâu, quạt gió bị hỏng, nồi bị hỏng hóc,… Cách xử lý là vệ sinh nồi thường xuyên, cho lượng thực phẩm đúng dung tích nồi, để nồi ở nơi thoáng đãng, cho nồi nghỉ giữa các lần sử dụng, đem nồi đi bảo dưỡng định kỳ.
Picture of Tran Thuy Duyen
Tran Thuy Duyen
Duyên là một Integrative Nutrition Health Coach được công nhận bởi Institute of Integrative Nutrition (IIN - Hoa Kỳ). Duyên yêu thích việc học hỏi và áp dụng các kiến thức đã học được vào cuộc sống của mình. Sở thích là viết lách, chia sẻ, đọc sách và du lịch.

* Một số đường link trong bài viết này có thể là link tiếp thị liên kết. Khi bạn mua hàng qua các đường link này, người bán sẽ trả cho tôi một phần nhỏ hoa hồng mà không làm phát sinh thêm chi phí nào cho bạn. Đó cũng là cách bạn ủng hộ tôi tiếp tục cung cấp thông tin chất lượng và miễn phí. Xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ của bạn.

error:
Xem mục lục