Hướng dẫn rã đông bằng nồi chiên không dầu chuẩn khoa học

Rã đông thực phẩm trong nồi chiên không khí

Quy trình rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu gồm 4 bước:

 • Bước 1: Xả đông thực phẩm.
 • Bước 2: Đặt thực phẩm vào nồi chiên không dầu.
 • Bước 3: Chọn chế độ hoặc cài đặt thời gian, nhiệt độ.
 • Bước 4: Lấy thực phẩm ra và chế biến ngay.

Rã đông thực phẩm là quá trình làm mềm thực phẩm đã được đông đá, khiến thực phẩm trở về trạng thái gần như bình thường trước khi chế biến. Có nhiều cách để rã đông thực phẩm, bao gồm rã đông trong ngăn mát tủ lạnh, ngâm nước lạnh, rã đông bằng lò vi sóng và rã đông bằng nồi chiên không dầu.

Sử dụng nồi chiên không dầu là phương pháp an toàn để rã đông thực phẩm. Những loại thực phẩm có thể rã đông bằng nồi chiên không dầu là thực phẩm sống (thịt, cá, hải sản,…), thức ăn chế biến sẵn như nem rán, xúc xích,… và thực phẩm khô như bánh bao, đế bánh pizza,…

Bước 1: Xả đông thực phẩm

Để xả đông thực phẩm đựng trong túi ni lông, để thực phẩm ở nhiệt độ phòng trong 10 – 15 phút. Đối với thực phẩm đựng trong hộp, xả đông bằng cách để ở nhiệt độ phòng khoảng 5 – 10 phút.

Xả đông thực phẩm là việc làm tan chảy lớp đá bao quanh thực phẩm đã được bảo quản trong tủ đông. Điều này giúp thực phẩm mềm hơn, không còn dính chặt vào túi ni lông hoặc hộp đựng thực phẩm, từ đó được gỡ ra một cách dễ dàng. Nếu để cả túi ni lông hoặc hộp đựng thực phẩm bằng nhựa vào nồi chiên không dầu để rã đông thì sẽ sinh ra các chất gây hại cho sức khỏe.

Xả đông thực phẩm

Bước 2: Cho thực phẩm vào nồi chiên không dầu

Có 2 cách cho thực phẩm vào nồi chiên không dầu:

 1. Cách 1: Đặt thực phẩm vào bát, đĩa, khay rồi để vào khay đựng thực phẩm của nồi chiên không dầu. Cách này giúp thực phẩm không tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của nồi chiên, tránh làm xước nồi và dễ dàng vệ sinh nồi sau khi dùng.
 2. Cách 2: Đặt thực phẩm trực tiếp vào khay chiên của nồi chiên không dầu. Cách này sẽ khiến bạn tốn thời gian vệ sinh nồi chiên hơn do trong quá trình rã đông, nước từ thực phẩm sẽ chảy xuống đáy nồi.

Dưới đây là một số lưu ý khi cho thực phẩm vào nồi chiên không dầu.

 • Nhận biết những vật liệu có thể và không nên dùng trong nồi chiên không dầu: Chỉ nên sử dụng bát, đĩa, khay làm bằng nhôm hoặc inox. Không nên dùng các vật dụng làm bằng chất liệu chịu nhiệt kém như gang, gỗ, giấy, xốp,… vì dễ gây cháy nồi. Không nên dùng bát sứ có in hình hoa văn vì khi gặp nhiệt độ cao, những hoa văn này có thể chảy ra và ngấm vào thực phẩm, không tốt cho sức khỏe.
 • Xếp thực phẩm dàn đều trên đĩa, bát, khay,… Không xếp thực phẩm cần rã đông chồng lên nhau. Nếu muốn rã đông nhiều thực phẩm, chia chúng thành nhiều mẻ nhỏ và rã đông từng mẻ một. 
cách xếp thực phẩm rã đông trong nồi chiên không dầu
 • Chỉ rã đông các thực phẩm cùng loại với nhau (thực phẩm sống hoặc thực phẩm đã qua chế biến). Có thể rã đông cùng lúc thực phẩm có khối lượng, kích thước, độ dày tương đương.
 • Những thực phẩm sau cần rã đông riêng: Thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn chéo, chẳng hạn như thịt sống với đồ ăn chế biến sẵn; tực phẩm có khối lượng và kích thước khác nhau, ví dụ như vịt nguyên con và vịt chặt miếng nhỏ; thực phẩm có mùi mạnh như cá có mùi tanh và thịt bò có mùi gây.
 • Không nên rã đông rau củ quả vì nhiệt độ cao sẽ làm hoa quả bị chín nhũn, mất chất dưỡng và mất vị ngon.

Bước 3: Chọn chế độ hoặc cài đặt thời gian, nhiệt độ

Chọn chế độ “Rã đông” hoặc “Đồ đông lạnh” (ký hiệu bằng hình bông tuyết), nếu nồi chiên không dầu có sẵn chế độ rã đông thực phẩm.

Cài đặt nhiệt độ và thời gian thủ công nếu nồi chiên không có chế độ cài đặt sẵn. Nhiệt độ và thời gian rã đông tùy thuộc vào loại, kích thước, độ dày của thực phẩm và công suất của nồi chiên. Dưới đây là bảng gợi ý thời gian và nhiệt độ rã đông cho 500 gram thực phẩm bằng nồi chiên không dầu dung tích 6 lít, công suất 1600W, theo hướng dẫn của Sunhouse:

Loại thực phẩmNhiệt độThời gian
Thịt gà80℃5 – 7 phút
Thịt lợn vai120℃5 – 10 phút
Xương sườn80℃5 – 10 phút

Thông thường, bạn có thể rã đông thực phẩm ở 80℃ trong 3 – 5 phút. Khi nồi chiên không dầu báo hiệu việc rã đông đã hoàn tất thì bạn lấy thực phẩm ra kiểm tra. Lật trở thực phẩm và rã đông tiếp 3 – 5 phút nữa, nếu thực phẩm còn đông đá.

Bước 4: Lấy thực phẩm ra và chế biến ngay

Thực phẩm sau khi rã đông cần được chế biến ngay để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo USDA (United States Department of Agriculture – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), các loại thực phẩm như thịt, gia cầm, trứng sống hoặc chín, hay bất kỳ loại thực phẩm dễ hỏng nào đều an toàn vô thời hạn trong khi đông lạnh. Tuy nhiên, khi những thực phẩm này được rã đông ở nhiệt độ trên 4,44℃ (khoảng 40℉) thì vi khuẩn (có thể đã tồn tại trước khi đóng băng) bắt đầu sinh sôi. Nhiệt độ từ 4,44℃ – 60℃ (40℉ – 140℉) là khoảng nhiệt mà vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng.

Khi rã đông thực phẩm đông đá, tốt nhất bạn nên lên kế hoạch trước và rã đông trong tủ lạnh. Lúc này thực phẩm sẽ duy trì ở nhiệt độ an toàn là 4,44℃ (40°F) hoặc thấp hơn, hạn chế vi khuẩn sinh sôi.

Nồi chiên không dầu nào có thể rã đông?

Các loại nồi chiên không dầu tốt đều có thể rã đông. Một số loại nồi chiên không dầu có sẵn chế độ rã đông thực phẩm rất tiện lợi. Với những dòng nồi chiên không dầu không có chế độ rã đông thực phẩm cài đặt sẵn, bạn cần tự chọn nhiệt độ và thời gian rã đông thủ công.

Thực phẩm nào rã đông được bằng nồi chiên không dầu?

Các loại thực phẩm sống (gà, lợn, cá, hải sản,…), thức ăn chế biến sẵn (xúc xích, nem rán (chả giò chiên),…) và thực phẩm khô (đế bánh pizza làm sẵn, bánh bao,…) đều có thể rã đông bằng nồi chiên không dầu. Không rã đông trái cây, rau củ đông lạnh bằng nồi chiên không dầu.

Các loại thực phẩm có thể rã đông bằng nồi chiên không dầu

Thực phẩm rã đông bằng nồi chiên không dầu có giữ được hương vị và chất lượng không?

Thực phẩm rã đông bằng nồi chiên không dầu vẫn giữ được hương vị và chất lượng nếu bạn chọn đúng chế độ rã đông hoặc cài đặt nhiệt độ và thời gian phù hợp.

Rã đông bằng nồi chiên không dầu có an toàn cho sức khỏe không?

Rã đông bằng nồi chiên không dầu an toàn cho sức khỏe, miễn là bạn xả đông thực phẩm đúng cách và chế biến thực phẩm ngay sau khi nấu để tránh cho vi khuẩn sinh sôi trong thực phẩm.

Có những cách nào để rã đông thực phẩm?

Những cách rã đông thực phẩm bao gồm rã đông ở ngăn mát tủ lạnh, ngâm thực phẩm trong nước lạnh, rã đông bằng lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu.

 • Rã đông ở ngăn mát tủ lạnh: Đưa thực phẩm từ ngăn đông lên ngăn mát của tủ lạnh để thực phẩm mềm ra từ từ. Phương pháp rã đông này giúp thực phẩm giữ được chất lượng tốt nhất, nhưng mất nhiều thời gian.
 • Ngâm thực phẩm trong nước lạnh: Thực phẩm được đựng trong túi đựng thực phẩm kín và ngâm trực tiếp vào nước. Rã đông trong nước lạnh nhanh hơn rã đông trong tủ lạnh, xong cần phải bọc thực phẩm thật kỹ, không bị lọt nước vào để tránh bị nhiễm khuẩn.
 • Rã đông bằng lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu: Cho thực phẩm cần rã đông vào lò vi sóng/ nồi chiên không dầu và chọn chế độ hoặc nhiệt độ và thời gian phù hợp. Cả 2 cách rã đông này đều đơn giản và tiết kiệm thời gian, nhưng cần nấu chín thực phẩm ngay sau khi rã đông để tránh vi khuẩn sinh sôi nhanh do nhiệt độ cao có thể làm thực phẩm chín một phần.
Picture of Tran Thuy Duyen
Tran Thuy Duyen
Duyên là một Integrative Nutrition Health Coach được công nhận bởi Institute of Integrative Nutrition (IIN - Hoa Kỳ). Duyên yêu thích việc học hỏi và áp dụng các kiến thức đã học được vào cuộc sống của mình. Sở thích là viết lách, chia sẻ, đọc sách và du lịch.

* Một số đường link trong bài viết này có thể là link tiếp thị liên kết. Khi bạn mua hàng qua các đường link này, người bán sẽ trả cho tôi một phần nhỏ hoa hồng mà không làm phát sinh thêm chi phí nào cho bạn. Đó cũng là cách bạn ủng hộ tôi tiếp tục cung cấp thông tin chất lượng và miễn phí. Xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ của bạn.

error:
Xem mục lục