Cách dùng cốc nguyệt san – 7 kinh nghiệm bạn cần biết

Cách xử lý cốc bị kẹt

Cốc nguyệt san là một vật dụng đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết cách sử dụng cốc nguyệt san, bạn có thể gặp nhiều phiền toái. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em tránh được những sai sót khi bắt đầu sử dụng cốc nguyệt san. Cùng theo dõi để biết cách dùng cốc nguyệt san với 7 kinh nghiệm bạn nên biết nhé.

Hướng dẫn bạn cách dùng cốc nguyệt san đúng

Cách dùng cốc nguyệt san đúng cách

Sẽ không còn khó khăn khi bạn biết dùng cốc nguyệt san đúng cách. Lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy chưa quen nhưng sau 1 vài lần thao tác, chắc chắn bạn sẽ thuần thục.

Trước khi bắt đầu sử dụng cốc nguyệt san, bạn cần rửa thật sạch tay và đảm bảo cốc cũng phải sạch. Nếu là lần dầu dùng sử dụng, bạn nên khử trùng sản phẩm trước và để khô. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem các lỗ khí ở đầu cốc nguyệt san đã mở chưa để tránh bí bách.

Cách sử dụng cốc nguyệt san gồm 3 bước chính:

Bước 1: Gấp và giữ cốc

Cách gấp cốc hình chữ C

Đối với những người mới sử dụng, ấn phẳng cốc, kẹp vào giữa rồi gấp hai bên cốc tạo hình chữ C. Sau khi đã quen, bạn có thể gấp cốc theo cách mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Có nhiều cách gấp cốc theo hình dạng khác nhau như hình chữ V, số 7, chữ U,… Mình sẽ hướng dẫn bạn thêm ở phần sau của bài viết.

Bước 2: Đặt cốc nguyệt san vào âm đạo

Cách đặt cốc nguyệt san đúng cho chị em

Hãy hít một hơi thật sâu, thả lỏng cơ thể và thoải mái tâm lý.

 • Để đặt cốc vào âm đạo, bạn cần có một tư thế hợp lý. Hãy gác 1 chân lên ghế hay thành bồn cầu, ngồi xổm hoặc tư thế squat.
 • Lấy cốc ra khỏi túi hay hộp đựng, gấp cốc theo cách bạn muốn.
 • Giữ và đưa cốc nguyệt san vào âm đạo, đẩy cốc hướng vào phía khung chậu một góc 45 độ. Hãy thao tác thật nhẹ nhàng, vì có thể sẽ làm tổn thương cô bé. Tiếp đó, xoay nhẹ cho cốc vừa khít với âm đạo.
 • Sau khi đưa cốc vào, bạn thả tay để chiếc cốc bung mở ra.
 • Cuối cùng bóp nhẹ đáy cốc rồi xoay nhẹ nhàng để chiếc cốc vừa khít âm đạo.

Nếu thấy cuống cốc quá dài, bạn nên cắt bớt để cuống cốc để tránh gây khó chịu. Hoặc nếu cô bé khô, bạn có thể sử dụng gel bôi trơn để tránh gây đau rát.

Bước 3: Tháo cốc nguyệt san khỏi âm đạo

Cách tháo cốc nguyệt san như thế nào
Ảnh: beucup.vn

Trước khi thực hiện, bạn cần nhớ luôn phải vệ sinh tay sạch sẽ và lau khô.

 • Nên ở tư thế ngồi xổm hoặc squat, rặn nhẹ (như đi vệ sinh) để đẩy cốc xuống.
 • Nhẹ nhàng tìm và nắm chặt núm của cốc.
 • Đưa ngón cái và ngón trỏ vào âm đạo cho đến khi bạn chạm vào đáy chiếc cốc.
 • Nhẹ nhàng kéo chiếc cốc ra, hướng chiếc cốc hơi lệch về một bên và kéo theo hướng ziczac. Cẩn thận tránh làm máu đổ hoặc dây ra ngoài.
 • Sau khi lấy ra, đổ máu vào bồn cầu và tiến hành vệ sinh cốc nguyệt san sạch sẽ.

Vậy là bạn đã tháo cốc nguyệt san ra khỏi âm đạo thành công rồi. Sau một vài lần thao tác, bạn sẽ thấy việc dùng cốc nguyệt san vô cùng đơn giản.

Bên cạnh đó bạn cũng cần tìm hiểu rõ cách vệ sinh cốc nguyệt san sau khi sử dụng để tránh bị viêm nhiễm. Sau đó, hãy bảo quản cốc thật kỹ vì sản phẩm có thể tái sử dụng.

7 kinh nghiệm sử dụng cốc nguyệt san an toàn

Để sử dụng cốc nguyệt san một cách thoải mái và an toàn nhất, bạn nên tìm hiểu một số vấn đề liên quan trong quá trình sử dụng. Khi đã quen, bạn sẽ thấy chúng tuyệt hơn sử dụng băng vệ sinh rất nhiều.

Trước hết, bạn cần lựa chọn cốc nguyệt san phù hợp với bản thân mình. Bạn có thể tham khảo đánh giá của Duyên về các loại cốc nguyệt san tốt nhất tại đây. Một chiếc cốc nguyệt san tốt có thể tái sử dụng lên tới vài năm, nên bạn hãy lựa chọn kỹ nhé.

Cách đo độ cao tử cung để chọn cốc nguyệt san

Cách đo độ cao tử cung

Sử dụng cốc nguyệt san đúng cách bắt đầu bằng việc chọn size cốc chính xác. Nhiều chị em không hiểu rõ về cô bé của mình nên chọn nhầm size.

Bạn cần biết độ cao của tử cung để chọn cốc có chiều dài thích hợp. Cách để đo độ cao tử cung như sau:

Bước 1: Rửa tay sạch sẽ, nên cắt móng tay gọn gàng. Rồi chọn tư thế ngồi xổm hoặc gác một chân lên cao.

Bước 2: Đưa ngón tay dài nhất của bạn (ngón giữa) vào từ từ bên trong âm đạo. Nhẹ nhàng cảm nhận rồi đưa đến kịch và sẽ chạm vào cổ tử cung. Do các mô cổ tử cung chắc hơn các mô thành âm đạo, nên bạn sẽ cảm nhận được.

Bước 3: Sử dụng các đốt ngón tay để xác định:

 • Nếu chỉ được 1 đốt ngón tay là cổ tử cung thấp.
 • Nếu được 2 đốt là trung bình.
 • Còn khi được 3 đốt ngón tay là cổ tử cung của bạn cao.

Khi đã xác định được độ cao của cổ tử cung, bạn có thể lựa chọn loại cốc nguyệt san thích hợp nhất, theo hướng dẫn của mỗi hãng.

Cách gấp cốc nguyệt san

Gấp cốc hợp lý cũng giúp bạn dùng cốc nguyệt san đúng cách và dễ dàng hơn. Ngoài cách gấp cốc nguyệt san thành hình chữ C như ở trên, bạn còn có thể gấp theo nhiều cách khác.

Cách gấp cốc nguyệt san thành hình số 7

Hướng dẫn gấp cốc theo hình số 7
 • Dùng ngón cái và ngón trỏ ép chặt thân cốc.
 • Cầm một bên miệng cốc gấp xuống tạo thành một hình tam giác.
 • Giữ chặt ở hình dạng đó rồi đưa vào trong âm đạo.

Hướng dẫn cách gấp cốc theo hình chữ V

Gấp cốc theo hình chữ V
 • Cầm cốc ở tay trái, dùng một ngón tay phải ấn vào một phần miệng cốc hướng vào trong lòng xuống đáy cốc.
 • Hai ngón tay cái và trỏ trái ép chặt hai mép cốc để cố định rồi từ từ đưa vào trong.

Cách gấp theo hình origami

Cách gấp cốc kiểu origami
 • Dùng một tay để giữ đáy cốc, đặt ngón trỏ của tay còn lại lên trên miệng cốc rồi đẩy xuống đáy (như chữ V)
 • Sau đó, lấy góc phải của cốc nguyệt san và gập nó xuống phía trái.

Hướng dẫn cách gấp cốc nguyệt san kiểu punchdown

Cách gấp cốc kiểu punchdown
 • Dùng ngón tay đẩy phần miệng cốc vào trong lòng hướng sang phần còn lại, sau đó giữ chặt hai mép cốc lại với nhau.
 • Ép chặt cốc, dùng tay còn lại giữ phần đáy, từ từ nhét cốc vào cô bé.

Tư thế đặt cốc nguyệt san dễ dàng

Tùy vào sự thoải mái mà bạn có thể chọn các tư thế khác nhau. Với người mới, để có thể sử dụng cốc nguyệt san dễ dàng nhất, bạn có thể gác một chân lên cao.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ngồi xổm xuống cho cơ sàn mở ra cũng dễ đưa cốc vào hơn. Hay tư thế squat cũng tương tự.

Tư thế đặt cốc

Dùng gel bôi trơn trong lần đầu đặt cốc

Khi sử dụng cốc nguyệt san lần đầu, bạn có thể làm đau, rát cô bé. Để thuận tiện, bạn hãy dùng gel bôi trơn để giúp tăng độ ẩm và độ trơn.

Trước khi bạn đưa cốc vào âm đạo, hãy bôi trơn miệng cốc bằng gel bôi trơn gốc nước. Cốc nguyệt san ướt sẽ dễ đưa vào trong hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể bôi gel lên vùng âm đạo của mình. Đối với người có cô bé khô thì cũng nên sử dụng gel bôi trơn khi đặt cốc.

Bạn có thể tìm mua gel bôi trơn ở các cửa hàng bán cốc nguyệt san nhé.

Cách đặt cốc nguyệt san không lệch như thế nào?

hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san không bị lệch

Đặt cốc nguyệt san không đúng vị trí có thể khiến cốc bị lệch, dẫn đến việc rò rỉ kinh nguyệt. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san không bị lệch, móp:

 • Rửa tay và cốc nguyệt san đã sạch sẽ.
 • Với người lần đầu sử dụng, dùng gel bôi trơn để làm ẩm miệng cốc hoặc âm đạo, giúp đưa vào âm đạo trơn tru, nhẹ nhàng hơn.
 • Chọn tư thế đặt phù hợp và gấp cốc theo cách bạn muốn.
 • Giữ cốc kinh nguyệt và nhẹ nhàng đưa vào âm đạo, nên đặt cốc nằm nghiêng để dễ dàng đưa vào trong hơn.
 • Khi cốc kinh nguyệt đã vào trong cô bé, bạn nhẹ nhàng lắc và xoay cốc qua lại để vừa với âm đạo. Nếu phần cuống cốc dài gây vướng thì bạn có thể cắt bớt.

Khi bạn đặt sản phẩm một cách chính xác, bạn sẽ không cảm nhận được cốc đang ở bên trong. và thấy thoải mái khi hoạt động. Bạn có thể kiểm tra cốc có bị rơi không bằng cách di chuyển, ngồi, đứng và làm các hoạt động bình thường hằng ngày.

Cách xử lý khi cốc nguyệt san bị kẹt

Cách xử lý cốc bị kẹt

Cốc nguyệt san bị kẹt trong âm đạo là nỗi lo lớn nhất của chị em khi mới sử dụng. Nguyên nhân có thể do bạn chọn sai kích cỡ cốc, đặt cốc lệch hay căng thẳng khi lấy cũng khiến sản phẩm bị kẹt.

Tuy nhiên, đừng hoảng sợ mà hãy bình tĩnh, hít thở sâu và xử lý theo cách sau:

 • Giữ tâm lý thoải mái, thả lỏng cơ thể. Ngồi xổm xuống, nhẹ nhàng rặn để đẩy cốc ra ngoài.
 • Khi thấy cuống cốc lộ ra, từ từ đưa 2 ngón tay vào âm đạo, bóp nhẹ thân cốc để giảm lực hút của cốc vào thành âm đạo.
 • Sau đó cầm lấy phần cuống cốc, nhẹ nhàng lắc qua lại, từ từ kéo ra theo hướng ziczac.
 • Khi thấy miệng cốc, đừng vội kéo ra ngay. Dùng ngón tay làm cong miệng cốc để giảm tiết diện. Nó sẽ giúp lấy cốc ra dễ dàng hơn và không gây đau cho cô bé.

Vậy là cốc nguyệt san đã ra ngoài an toàn. Tường hợp cốc bị kẹt hay tụt vào quá sâu không quá hiếm. Chị em cần bình tĩnh giải quyết, bởi càng căng thẳng sẽ càng dễ gặp rủi ro hơn.

Tại sao kinh nguyệt vẫn bị tràn ra ngoài?

Kinh nguyệt bị tràn là do đặt sai hay do chất lượng của cốc? Tiếp tục theo dõi bài viết để xem bạn đang gặp phải nguyên nhân nào nhé.

Kích thước cốc không phù hợp

Các kích cỡ cốc

Nguyên nhân đầu tiên có thể nghĩ tới là sai kích thước cốc nguyệt san. Có thể bạn đã chọn cốc chưa phù hợp với cơ địa và tình trạng tử cung của bạn.

Khi miệng cốc quá nhỏ, sản phẩm sẽ không khít được thành âm đạo. Còn khi miệng cốc quá to sẽ khó bung mở khi ở trong cô bé. Ngoài ra, khi dung tích của cốc quá nhỏ so với lượng máu cũng sẽ gây ra nguy cơ rò rỉ.

Miệng cốc chưa được bung ra

Để đưa cốc nguyệt san vào âm đạo dễ dàng thì bạn cần gấp cốc lại. Chỉ một sai sót nhỏ khi gấp hay đưa vào cũng có thể dẫn đến việc cốc không bung ra hết. Hay chất liệu của cốc quá mềm cũng khiến cốc vào trong không thể bung, dẫn tới việc tràn máu.

Vị trí lỗ thông khí thấp hoặc bị bít

Lỗ thông khí

Do những lỗ thông khí của cốc nguyệt san có kích cỡ khá nhỏ, nên chúng thường bị bỏ qua khi vệ sinh. Vì thế mà lỗ thông khí rất dễ bị bít tắc, khiến không khí khó lưu thông. Từ đó làm giảm lực hút của cốc với thành âm đạo cũng là nguyên nhân gây rò rỉ.

Một khả năng khác là vị trí lỗ thông khí quá thấp trong khi chiều dài của cốc có hạn. Lượng máu lớn cũng sẽ có thể rò rỉ qua các lỗ thông khí.

Do chất liệu cốc nguyệt san

Chất liệu cốc nguyệt san

Nhiều trường hợp dùng cốc nguyệt san đúng cách nhưng vẫn gây rò rỉ. Bởi lẽ do chất liệu của mỗi loại cốc nguyệt san sẽ quyết định đến độ bung mở cốc.

Cốc nguyệt san quá mềm sẽ dễ dàng và thoải mái khi đưa cốc vào âm đạo. Tuy nhiên, cốc quá mềm rất khó bung mở và cũng không thể ôm khít thành âm đạo. Đó chính là nguyên nhân khiến kinh nguyệt bị tràn.

Ngược lại, cốc nguyệt san cứng làm việc đưa cốc vào trong khó hơn. Từ đó có thể khiến người sử dụng bị đau và đặt sai vị trí, cũng gây tràn.

Trên đây là toàn bộ bài viết về cách dùng cốc nguyệt san đúng cách và một số kinh nghiệm sử dụng. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ biết cách sử dụng cốc nguyệt san hiệu quả và dễ dàng.

Chia sẻ bài viết này

Picture of Tran Thuy Duyen
Tran Thuy Duyen
Duyên là một Integrative Nutrition Health Coach được công nhận bởi Institute of Integrative Nutrition (IIN - Hoa Kỳ). Duyên yêu thích việc học hỏi và áp dụng các kiến thức đã học được vào cuộc sống của mình. Sở thích là viết lách, chia sẻ, đọc sách và du lịch.

Bạn thấy bài viết này giá trị, hãy tặng mình 1 ly cafe nhé!

Bài viết liên quan

Lưu ý: Một số đường link trong bài viết này có thể là link tiếp thị liên kết. Khi bạn mua hàng qua các đường link này, người bán sẽ trả chúng tôi một phần nhỏ hoa hồng và không phát sinh thêm chi phí nào cho bạn. Đó cũng là cách để bạn ủng hộ chúng tôi trong việc cung cấp các thông tin chất lượng và miễn phí. Xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ của bạn.

Bạn có thể tham khảo chi tiết Chính sách riêng tư tại đây.

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: